Project 84: ประติมากรรมบนยอดตึก สะท้อนปัญหาการฆ่าตัวตายทุก 2 ชม.ในลอนดอน

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ชีวิตหนึ่งจะต้องมาสิ้นสุดลงก่อนเวลาอันควร และยิ่งเป็นเรื่องชวนหดหู่ขึ้นไปอีก เมื่อคนเหล่านั้นเลือกที่จะจบชีวิตของตนด้วยการฆ่าตัวตาย นี่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในสังคมโลก จากสถิติขององค์การอนามัยโลกเผยตัวเลขว่ามีผู้ฆ่าตัวตายสูงถึงเกือบ 8 แสนคนต่อปี และในทุกๆ 40 วินาทีจะมีผู้จบชีวิตตัวเองลงอย่างน้อยหนึ่งคน  อย่างในประเทศอังกฤษก็มีสถิติที่ชวนตกใจคือ มีผู้ชายฆ่าตัวตายทุกๆ 2 ชั่วโมง เท่ากับ 84 คนต่อสัปดาห์ (มักเป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง) จึงจำเป็นต้องมีวิธีการป้องกันไม่ให้ปัญหานี้ลุกลามไป ‘Project 84’ เกิดขึ้นด้วยสำนึกที่จะช่วยลดปัญหานี้ และต้องการกระตุ้นทั้งภาครัฐและสังคมให้หันมาใส่ใจอย่างจริงจัง

Mark Jenkins และผู้ช่วย Sandra Fernandez สองศิลปินชาวอเมริกันผู้ชำนาญในการสร้างงานศิลปะจัดแสดงในพื้นที่สาธารณะ โดยเฉพาะ Jenkins มีผลงานเกี่ยวกับหุ่นประติมากรรมแนวนามธรรมและเหนือจริง สร้างความตื่นเต้นประหลาดใจ กระตุกต่อมคิดให้สังคมอยู่อย่างสม่ำเสมอ งานนี้ก็เช่นกัน ด้วยการสนับสนุนจากองค์กรการกุศล ‘CLAM’ (Campaign Against Living Miserably) เขาสร้างหุ่นประติมากรรมคนเหมือน 84 ตัว ซึ่งเท่ากับจำนวนผู้ฆ่าตัวตายในอังกฤษต่อสัปดาห์ นำไปยืนตระหง่านบนดาดฟ้าตรงขอบของอาคารบนตึก ITV ในเขต Southbank ในกรุงลอนดอน ราวกับทุกคนกำลังจะกระโดดตึกลงมา เพื่อกระตุ้นให้สังคมรับรู้ว่าปัญหานี้กำลังวิกฤติและใกล้ตัวกว่าที่คิด โปรเจ็กต์ 84 นี้ไม่ใช่เพียงแค่ประติมากรรมบนอาคาร หากแต่จำลองมาจากตัวตนของผู้จากไปจริง ๆ และยังเปิดช่องทางให้เราได้เข้าไปสัมผัสเรื่องราว ประวัติและสาเหตุของการตัดสินใจของพวกเขาได้ผ่านทางเว็บไซต์ พร้อมทั้งเชิญชวนผู้สนใจให้เข้าร่วมกับการรณรงค์ป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายร่วมกันด้วย

จากสถิติแล้วประเทศไทยจัดเป็นอันดับที่ 28 ของโลกในบรรดาประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย ไม่ว่าจะด้วยความเคร่งเครียดในชีวิต ความผิดหวัง สูญเสีย หรือปัญหาต่างๆ ที่บีบรัด รวมไปถึงผู้ป่วยด้านจิตเวชที่มีความเสี่ยงต่อการคิดสั้น ทุกคนล้วนต้องการสิ่งที่เหมือนกันนั่นคือความรักและความเข้าใจ พร้อมที่จะรับฟังพวกเขา ไม่กีดกันเขาออกจากสังคม แต่ต้องช่วยดึงพวกเขาจากมุมมืดอันตีบตัน ซึ่งไม่ใช่จะมองข้ามปัญหานี้กันง่ายๆ เพราะไม่แน่ว่ารายต่อไปอาจเกิดกับคนใกล้ตัวเราก็เป็นได้

อ้างอิง: www.projecteightyfour.com, en.wikipedia.org, www.who.int

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read