Project Free Period ประจำเดือนเปลี่ยนชีวิต จากหญิงขายบริการสู่การเรียนรู้อาชีพใหม่

ถ้าถามผู้หญิงเกี่ยวกับเรื่องวันนั้นของเดือนหรือประจำเดือน ผู้หญิงหลายคนคงจะตอบว่าไม่อยากจะมีประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่รู้สึกไม่อิสระ ไม่สบายเนื้อสบายตัว น่ารำคาญ แต่ถ้าถามคำถามเดียวกันกับผู้หญิงที่มีอาชีพขายบริการทางเพศในประเทศอินเดีย พวกเธอจะดีใจ…อยากมีประจำเดือน และเฝ้ารอวันนั้นของเดือน เพราะสามวันของการมีประจำเดือนเท่ากับการไม่ต้องขายบริการทางเพศ

เพราะในอินเดียถือว่าอาชีพขายบริการทางเพศเป็นสิ่งที่ไม่ผิดกฏหมายและสามารถทำได้ แต่อินเดียยังขึ้นชื่อในเรื่องของการกดขี่สิทธิทางเพศมาอย่างช้านาน ผู้หญิงที่ทำอาชีพขายบริการทางเพศจึงถูกบังคับให้บริการทางเพศทุกวันวันละหลายชั่วโมงจนแทบไม่ได้พัก ยกเว้นวันที่พวกเธอมี ‘ประจำเดือน’ เท่านั้น เพราะความเชื่อที่ว่าหญิงสาวที่เป็นประจำเดือนถือเป็นสิ่งสกปรก ผู้ชายจะไม่ซื้อบริการจากผู้หญิงที่มีประจำเดือนอยู่แล้ว  ดังนั้นในหนึ่งเดือนผู้หญิงเหล่านี้จึงมีโอกาสได้พักสามวัน

จะทำอย่างไรให้สามวันนี้มีคุณค่ามากกว่าการได้พักจากการขายบริการทางเพศ?

DB Mudra Group และ ผ้าอนามัย Stayfree ได้ร่วมแคมสร้างสรรค์แคมเปญชื่อว่า #ProjectFreePeriod เพื่อให้ทั้งสามวันของช่วงเวลาสามารถเปลี่ยนเป็นสามวันของการเรียนรู้ ด้วยโปรแกรมการฝึกอบรมวิชาชีพ เพื่อช่วยผู้หญิงอาชีพขายบริการทางเพศเรียนรู้ทักษะการทำงานอื่นๆ นอกระบบการค้าประเวณี โดยการร่วมมือกับ NGO Prerana และผู้ฝึกสอนทักษะวิชาชีพต่างๆ โดยหลักสูตรการฝึกอบรมใช้เวลา 3 วัน เปิดตัวโปรแกรมแรกในย่านโคมแดงของมุมไบ มีผู้หญิงกว่าสองร้อยคนเข้าร่วมฝึกอบรม  ซึ่งมีหลากหลายคลาสให้เลือกตามความถนัดหรือความสนใจ เช่น  การทำเทียนหอม เย็บปักถักร้อย งานศิลปะเฮนน่า คอร์สเรียนเสริมสวยต่างๆ

เมื่อจบโปรแกรม พวกเธอยังสามารถนำผลงานหรือทักษะที่ได้เรียนรู้มาจัดแสดงและวางขายในตลาดนัดและห้างสรรพสินค้าด้วย #ProjectFreePeriod ยังขอให้ชาวอินเดียมีส่วมร่วมกับแคมเปญนี้ไปด้วยกัน โดยเปิดรับผู้ฝึกสอนวิชาชีพสายต่างๆ เข้ามาร่วมสอน ซึ่งอาจจะเป็นรูปแบบการฝึกจากห้องเรียนหรือผ่านวิดีโอการสอนง่ายๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งยิ่งมีครูสอนมากเท่าไหร่ มีคลาสมากเท่าไหร่ โอกาสที่ผู้หญิงเหล่านี้จะได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ในการหาเลี้ยงชีพก็มีมากขึ้น และพวกเธอก็จะเป็นอิสระจากวงจรการขายบริการทางเพศได้เร็วขึ้นเท่านั้น

#ProjectFreePeriod เป็นแคมเปญเพื่อสังคมจากแบรนด์ผ้าอนามัยที่ให้อิสระแก่ผู้หญิงอย่างแท้จริง

 

อ้างอิง : PrNewswire,  Brandinginasia

 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles