#ProjectLitterCritter ชวนแชร์ภาพอาร์ตขยะ คืนความสะอาดให้กับโลก

เชื่อเหลือเกินว่าในชีวิตประจำวัน หลายคนต้องพบเขยะถูกทิ้งไม่เป็นที่ตามที่สาธารณะ แล้วก็มักคิดเสมอว่าขยะที่เห็นเหล่านั้นไม่ใช่ธุระของเรา เป็นภาระของพนักงานเก็บขยะ คงจะมีไม่กี่คนที่ช่วยเก็บขยะที่พอจะทำได้นั้นไปทิ้งให้ถูกที่ และถึงไม่ทำแบบนั้นก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะสิ่งนี้ต้องการคนที่มีความพร้อม มีจิตใจสาธารณะ  ไม่ใช่ว่าจะบังคับกันได้  แต่ก็มีบางคนที่มีวิธีที่น่าสนใจกว่านั้น วิธีสร้างสรรค์ในรูปแบบที่ตนถนัด เพื่อกระตุ้นให้สังคมเห็นปัญหานี้

Dominique Davis ศิลปิน, นักออกแบบ, นักถ่ายภาพ และนักกิจกรรมทางสังคมชาวอังกฤษ ร่วมกับสามีของเธอ Dominic เปิดเว็บไซต์ All That Is She นำเสนอผลงานสร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบซึ่งมักสร้างบรรยากาศอบอุ่นในครอบครัว เสริมสร้างรอยยิ้มให้ผู้เข้าชม เช่นงานชุด BEING MAM ที่สานจินตนาการจากแม่สู่ลูก และรวมทั้งยังนำเสนอผลงานน่ารักเหล่านั้นผ่านอินสตาแกรมด้วย แน่นอนว่ามีผู้ติดตามผลงานของเธอมากมาย และคราวนี้เธอก็พบกับหัวข้อที่น่าสนใจและอยากจะให้ทุกคนช่วยแชร์ กับ โปรเจ็กต์ที่ใช้ชื่อว่า ‘#ProjectLitterCritter

เมื่อเธอได้ไปเที่ยวช่วงวันหยุดที่มาเลเซีย แล้วพบกับขยะพลาสติกริมหาดมากมาย ไอเดียสร้างสรรค์กับโปรเจ็กต์ใหม่ก็เกิดขึ้น ขยะกองหนึ่งถูกนำมาจัดวางเป็นภาพอาร์ตเก๋ๆ ส่งต่อไปสู่โลกสังคมออนไลน์ พร้อมกับเชิญชวนให้ผู้คนหันมาทำแบบเธอบ้าง โดยช่วยกันเก็บขยะหรือซากพลาสติกเหลือใช้ในชีวิตประจำวัน นำมาประกอบร่างในรูปแบบของงานศิลปะ ในแบบที่แต่ละคนชอบ แล้วช่วยกันส่งเป็นไวรัลไปให้ทั่ว นอกจากจะแลกเปลี่ยนภาพอาร์ตขยะเก๋ๆ แล้วยังช่วยปกป้องโลกไปพร้อมกัน

แฟนเพจรวมทั้งผู้สนใจสามารถเข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วยการใช้ชื่อแอคเคานท์อินสตาแกรม สมัครลงในเพจของศิลปิน ในหัวข้อ #ProjectLitterCritter พร้อมกับส่งต่อภาพของตนสู่สังคมออนไลน์ สื่อสารไปถึงคนอีกค่อนโลก ศิลปินเชื่อว่าเป็นงานสนุก ทำไม่ยาก และหวังว่าจะช่วยปลุกกระแสการอนุรักษ์ธรรมชาติ ช่วยกันทำความสะอาดโลกให้น่าอยู่ คงไม่มีใครยืนยันผลลัพธ์จากกิจกรรมนี้ได้ว่า ช่วยลดขยะลงได้มากแค่ไหน แต่แน่นอนว่านี่เป็นเจตนาที่ดีงาม เสริมสร้างโลกให้สดสวยด้วยการสร้างสรรค์ ดีกว่าแค่มองผ่านเลยไป

อ้างอิง: www.allthatisshe.com, www.countryliving.com, www.instagram.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles