รณรงค์ ‘ขับไม่จับมือถือ’ แต่จับมือเธอไว้ ตะมุตะมิที่สุดก็คู่สุดท้ายนี่ล่ะ

โฆษณารณรงค์ขับขี่ปลอดภัยมักใช้ภาพหรือเรื่องราวที่ค่อนข้างจะรุนแรง ความสูญเสีย อาจถึงขั้นเสียชีวิต เพื่อให้เกิดความกลัว แต่โฆษณารณรงค์ไม่ใช้มือถือขณะขับรถของ New Zealand Transport Authority หรือ กรมขนส่งของนิวซีแลนด์ ชุด PUT ME FIRST ทำออกมาซะน่ารักตะมุตะมิ ชวนจั๊กจี้หัวใจ

ผลงานวิดีโอคลิปนี้สร้างสรรค์จากเอเจนซี่ Clemenger BBDO เนื้อหาโฆษณาแสดงให้เห็นถึงคนหลากหลายเพศและวัยกำลังขับรถโดยมีผู้โดยสารซึ่งอาจเป็นเพื่อน คนในครอบครัว ญาติพี่น้อง เมื่อมีเสียงโทรศัพท์เรียกเข้าหรือการแจ้งเตือนดังตึ๊งขึ้นมา ผู้ที่กำลังขับรถอยู่ก็จะยื่นมือเพื่อหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาดูด้วยความเคยตัว แต่ทันใดนั้นคนที่นั่งข้างๆ ก็จะยื่นมือมากุมโทรศัพท์ไว้ก่อน เลยกลายเป็นว่าแทนที่จะจับโทรศัพท์กลับมาจับมือคนที่นั่งข้างๆ แทนซะอย่างนั้น จับกันได้ทุกคนไม่ว่าชายจะจับหญิง หญิงจะจับชาย หรือชายจะจับชาย เล่นเอาคนดูอมยิ้มกับความเขินที่น่ารักของคนในเรื่อง ได้เพลงเพราะอมตะนิรันดร์กาลอย่างเพลง Hello มาช่วยประกอบก็เลยยิ่งฟินเข้าไปกันใหญ่ ข้อความสั้นๆก่อนจบขึ้นว่า Put me first. Drive phone free. ใส่ใจฉันเป็นสิ่งแรก ขับไม่ใช้มือถือนะจ๊ะ คลิปออกสู่สายตาผู้ชมผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค เข้าถึงผู้ชมไปกว่า 11 ล้านคน

ใครจะเอามุกหลอกให้จับมือแบบโฆษณานี้ไปใช้ในชีวิตจริง ถ้านั่งไปกับคนขับที่ชอบเช็คโทรศัพท์มือถือตัวเองแบบนี้ก็ได้นะ…รักใคร ห่วงใคร จับมือไว้ ดีกว่าจับมือถือ จริงป่ะ?

อ้างอิง : Express,TVNZ

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles

Next Read