Rainbow Village หมู่บ้านสีรุ้ง แหล่งเสื่อมโทรมที่กลายเป็นสวรรค์ของนักเดินทาง

วิธีจัดการชุมชนเก่าให้น่าดูมีอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะอนุรักษ์ให้คงอยู่ในสภาพเดิม หรือเติมแต่งอาคารเชิงสัญลักษณ์เข้าไปให้น่าสนใจยิ่งขึ้น ซึ่งนั้นเป็นแนวคิดในกรอบที่เราคุ้นเคยและพอจะนึกภาพออก หากลองใช้วิธีนอกกรอบดูบ้างจะเป็นอย่างไร นี่คือหมู่บ้านสีรุ้ง Kampung Pelangi บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย

หนึ่งในโครงการของรัฐบาลที่ลงทุนไปราว สองหมื่นกว่าดอลลาร์หรือประมาณเจ็ดแสนกว่าบาท เนรมิตพื้นที่ในสลัมที่สุดแสนจะธรรมดาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีสีสัน เชิญชวนชาวโลกให้อยากไปเยือนได้ทันตา ด้วยพลังแห่งศิลปะที่สร้างสรรค์ และความร่วมแรงร่วมใจของทุกคน หมู่บ้านสลัมที่ไร้คนสนใจก็กลายเป็นหมู่บ้านสีรุ้งชวนตื่นเต้นเป็นที่ท้าทายสายตาผู้พบเห็น ไม่เพียงแค่สาดสีใหม่ให้กับหมู่บ้าน แต่เป็นที่แสดงผลงานศิลปะบนผนังบ้าน ตามท้องถนน งานกราฟฟิตี้ อย่างสนุกสนานและหลากหลาย กลายเป็นจุดสนใจแห่งใหม่ในการเดินทางของนักท่องเที่ยวไปแล้ว

ด้วยพลังของสื่อและสังคมออนโลน์ ภาพแห่งสีสันของหมู่บ้านก็แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ทั้งในเว็บไซด์ต่างๆ และในอินสตาแกรม นับเป็นความชาญฉลาดของการปรับเปลี่ยนพื้นที่ พลิกสถานการณ์จากแหล่งเสื่อมโทรมให้กลายเป็นเมืองในฝัน สะท้อนวิสัยทัศน์ในการพัฒนา แถมลงทุนในราคาประหยัด และเหนืออื่นใดการเดินทางไปถ่ายภาพของเหล่านักท่องเที่ยว หรือผู้ที่รักการถ่ายภาพทั้งหลายแล้วแชร์ต่อกันไปก็จัดเป็นการประชาสัมพันธ์ที่ดีช่วยกระพือความอยากไปในหมู่นักเดินทางมากยิ่งขึ้น โครงการแบบนี้จัดเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับในอีกหลายเมืองทั่วโลกรวมทั้งในประเทศของเราด้วย

อ้างอิง: urbanghostsmediaThe Culture TripCollective-evolution

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles