‘Rapana’ ห้องสมุดสาธารณะริมถนน แค่เดินผ่านก็แวะอ่านหนังสือได้สบายๆ

ปัจจุบันเรากำลังอยู่ในยุคดิจิตอลที่หลายคนต่างจดจ่ออยู่กับสมาร์ทโฟน ทำให้การอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่ถูกมองข้ามไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปแบบหนังสือที่เป็นเล่มก็เริ่มที่จะได้รับความนิยมน้อยลงทุกทีๆ เพราะเดี๋ยวนี้มี kindle มี E-book ให้เลือกมากมาย อ่านง่าย พกพาสะดวก แถมยังราคาถูก ส่งผลให้หนังสือแบบเดิมๆ กลายเป็นสิ่งที่คนมองว่าหนัก พกพาลำบากและดูเอาท์ไปโดยปริยาย

ด้วยเหตุนี้ทีมนักออกแบบและสถาปนิกในประเทศบัลแกเรียจึงร่วมมือกันสร้างห้องสมุดริมถนนที่มีชื่อว่า ‘Rapana’ ขึ้นในเมืองวาร์นา เพื่อส่งเสริมให้คนหันมาอ่านหนังสือกันอีกครั้ง และด้วยความที่เมืองวาร์นาเป็นเมืองริมทะเล ทีมนักออกแบบจึงวางคอนเซ็ปต์ของห้องสมุดนี้ให้มีรูปทรงคล้ายกับเปลือกหอยทากทะเล ผสมผสานกับแรงบันดาลใจการออกแบบที่ได้มาจากธรรมชาติและรูปทรงของสิ่งมีชีวิต เพื่อสะท้อนถึงความเป็นเมืองชายทะเลของวาร์นาและสร้างคุณค่าให้กับชุมชนในเมืองด้วย

ในส่วนของโครงสร้างออกแบบใช้โปรแกรม Rhinoceros 3D และ Grasshopper เพื่อช่วยให้ทีมงานสามารถออกแบบได้หลากหลายจนกว่าจะได้รูปแบบที่ตรงตามคอนเซ็ปต์ที่ต้องการและสอดคล้องกับงบประมาณที่ตั้งไว้ ใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติเป็นหลักซึ่งก็คือแผ่นไม้ที่ถูกพิมพ์จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ (CNC) จำนวน 240 ชิ้นที่นำมาเรียงกันเป็นรูปทรงครึ่งวงกลม เน้นความโล่ง โปร่ง ช่วยให้คนสามารถเข้าถึงได้ง่าย ในขณะที่ตรงกลางจะเป็นที่นั่งอ่านหนังสือ ส่วนด้านข้างจะมีชั้นวางหนังสือที่สามารถบรรจุหนังสือได้มากถึง 1,500 เล่มเลยทีเดียว

‘Rapana’ เป็นห้องสมุดริมถนนแห่งแรกในเมืองวาร์นา ประเทศบัลแกเรีย ที่ช่วยให้ผู้คนเข้าถึงหนังสือได้ง่ายขึ้น สนใจสมาร์ทโฟนน้อยลง และกระตุ้นให้คนหันมาเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือกันมากขึ้น อย่างไรก็ตามจากการศึกษาจำนวนมากพบว่าการอ่านในรูปแบบหนังสือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการจดจำและการจดจ่อได้มากกว่าการอ่านจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง kindle และ E-book ด้วย

อ้างอิง: Boredpanda

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles