Reality Cheque แผนเตือน ‘เมาไม่ขับ’ ผ่านบิลค่าอาหารแพงยับเหยียบแสน!

ถ้าคุณพาไปดินเนอร์มื้อดีๆ ซักที่ สั่งอาหารพร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่พอเช็คบิลออกมา จากราคาหลักพันกลับพุ่งไปเหยียบแสน! แต่ก่อนที่จะวีนเหวี่ยงพนักงานเก็บเงิน ขอให้ดูราคาแต่ละรายการเสียก่อน แล้วคุณจะรู้ว่า มันก็สมเหตุสมผลดีนะ

ทุกครั้งที่เราดูข่าวอุบัติเหตุรถยนต์ สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเมาแล้วขับ ส่งผลเสียหายทั้งเงินทอง ทรัพย์สิน จนถึงชีวิตขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแต่ละเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น Transport Accident Commission (TAC) คณะกรรมาธิการอุบัติเหตุจราจร ประเทศออสเตรเลีย ร่วมกับบริษัทโฆษณา Clemenger BBDO Melnourns ออกแคมเปญรณรงค์เมาไม่ขับรูปแบบใหม่ ‘Reality Cheque’ ที่มาเนียนๆ กับบิลค่าอาหาร โดยร่วมมือกับร้านอาหารในกรุงเมลเบอร์น หากมีลูกค้าที่สั่งอาหารพร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในบิลเรียกเก็บเงินจะไม่ได้ปรากฎแค่รายการค่าอาหาร แต่ยังมีค่าปรับหากเจอตรวจจับแอลกอฮอล์ ค่าไถ่ถอน ค่าดำเนินการต่างๆ รวมแล้วหลักหมื่นๆ ซึ่งเป็นหลายเท่าจากราคาค่าอาหาร เมื่อนักดื่มเห็นบิลแพงขนาดนี้ก็ได้สำนึกและตระหนักว่าไม่ควรขับรถกลับบ้าน เรียกใช้บริการรถสาธารณะ ปลอดภัยถึงบ้านแน่นอน ซึ่งจากการสำรวจผลของแคมเปญพบว่า นักดื่มได้สติหลังจากได้รับบิลค่าอาหารแพงยับขนาดนี้

สำหรับในประเทศไทยก็ค่าปรับอ่วมไม่เบา ล่าสุดเพิ่มเติมอัตราโทษในความผิดฐานขับรถในขณะเมาสุราหรือของเมาอื่นๆ จากเดิมจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 5,000 บาทถึง 20,000 บาท เป็นจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับขั้นต่ำเพิ่มเป็น 10,000 บาทถึง 20 ,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ มีกำหนดไม่น้อยกว่า 6 เดือนหรือเพิกถอนใบอนุญาต และเพิ่มมาตรการยึดรถในชั้นศาลไม่เกิน 7 วัน  ส่วนเมาแล้วขับแล้วเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัสจำคุก 2 – 6 ปี ปรับ 40,000 – 120,000 บาท พักใช้ใบอนุญาตไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาต แต่หากเมาแล้วขับเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย คงโทษ จำคุก 3 – 10 ปี ปรับ 60,000 – 200,000 บาทรวมทั้งเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

ยังไม่นับรวมค่าเสียเวลา  หากเป็นเคสอุบัติเหตุเสียหายต่อทรัยพ์สิน เสียหายต่อบุคคลอื่น ค่าใช้จ่ายที่แท้จริงจะเพิ่มขึ้นทวีคูณ

 

อ้างอิง :   Advertolog  , ThaiPBS

 

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles