Recycle Landscape: ซ่อมความงามแซมศิลปะคืนธรรมชาติด้วยซากขยะ

เวลาที่เราไปท่องเที่ยวธรรมชาติ ป่าเขา ทะเล แล้วบังเอิญไปเจอใครสักคนกำลังเตรียมอุปกรณ์เขียนภาพลงบนผืนผ้าใบก็คงรู้สึกดีแต่ก็ไม่แปลกอะไร ต่างจากงานนี้เพราะศิลปินไม่ได้เขียนภาพธรรมชาติลงบนผืนผ้าใบอย่างที่คุ้นเคย แต่เขาใช้ซากขยะเหลือทิ้งที่อยู่ในสวนสาธารณะหรืออุทยานทางธรรมชาตินั่นแหละ นำมาสร้างผลงานแทนเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวที่มีคุณค่าและความหมายในโปรเจ็กต์ ‘Recycled Landscape’ โดย Mariah Reading ศิลปินชาวอเมริกัน

ขวดพลาสติก, กระป๋องน้ำดื่ม, ตีนกบ, ซากล้อแม็ก หรือแม้แต่รองเท้า ฯลฯ ถูกเขียนภาพธรรมชาติลงไปแทนที่ พร้อมกับถ่ายภาพร่วมกับพื้นที่จริง ณ ตรงนั้น ให้ความรู้สึกย้อนแย้งไปในเวลาเดียวกันทั้งที่กลมกลืนและขาดหายไปกับธรรมชาติ ไม่พอเธอยังถ่ายทอดผลงานผ่านโลกออนไลน์เพื่อสะท้อนภาพความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ เป็นการตั้งคำถามกับสังคมว่า ชีวิตมนุษย์จะอยู่ได้อย่างไรหากขาดธรรมชาติที่งดงามหล่อเลี้ยง ก็เป็นเรื่องชวนหงุดหงิดใจที่ เมื่อเราไปเที่ยวในพื้นที่ธรรมชาติ หรือในอุทยานทั้งหลายก็จะพบกับเศษซากวัสดุเหลือใช้ถูกทิ้งเป็นขยะไปหมดทุกที่ เช่นที่ Yosemite National Park มี 4,000 ถังบรรจุขยะจนล้นในทุกปี เหมือนเป็นความจงใจจะล้อเลียนให้เห็นว่ามีความงามที่ไหนมีตัวทำลายล้างอยู่ที่นั่น คงไม่เกินจริงนักที่จะพูดว่าความแปรปรวนของสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่นี่มาจากการบริโภคสินค้าเหล่านี้เอง

Reading ได้ไอเดียในการทำงานนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนศิลปะที่วิทยาลัย Bowdoin เมื่อเห็นวัสดุที่ถูกทิ้งขว้าง จึงคิดจะสร้างงานของตัวเองขึ้นใหม่จากซากเหลือใช้ รวมทั้งชอบเรื่องการสื่อสารระหว่างคนหลังจากเรียนจบ จึงคิดจะทำโปรเจ็กต์ ‘Recycled Landscape’ นี้ขึ้น งานศิลปะที่เกิดขึ้นในพื้นที่เดียวกับที่ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจและใช้วัสดุทั้งหมดจากพื้นที่ตรงนั้น เธอตระเวนไปตามสวนสาธารณะและแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศเพื่อทำงานศิลปะ และหวังว่าวิธีการนี้จะกระตุ้นให้คนอื่นลุกขึ้นมาทำอะไรสร้างสรรค์บ้าง แทนที่จะปล่อยให้ธรรมชาติทรุดโทรมต่อไป ทำอย่างไรให้เกิดความตระหนักในการลดขยะมากที่สุดเมื่อต้องไปเที่ยวในอุทยานธรรมชาติ ศิลปะของ Reading เป็นสิ่งที่ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายและเป็นการเปลี่ยนมุมมองด้วยการใช้ซากมลพิษมาซ่อมแซมธรรมชาติเสียเอง ทั้งนี้ก็เพราะศิลปิน ศิลปะ และสิ่งแวดล้อมล้วนเป็นเรื่องเดียวกัน

อ้างอิง: www.mariahreadingart.com, she-explores.com, www.facebook.com, www.hcn.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles