REcycle ชุบชีวิตจักรยานเก่าให้เป็นจักรยานบรรทุกของดีไซน์เท่

แม้จักรยานจะเป็นพาหนะที่สะอาดไร้มลภาวะทางอากาศ แถมคนขับอย่างเราๆ ก็ยังได้ออกกำลังกายไปในตัว แต่ในทางหนึ่งถ้าคุณเบื่อจักรยานคันเก่าของคุณ มันขี่ไม่สนุกไม่เร้าใจอยากได้คันใหม่ หรือคันที่ขี่อยู่มันพังจนไปต่อกับเราไม่ได้ สิ่งที่คุณทำก็คือต้องทิ้งมันไป แล้วถ้ามีคนทิ้งจักรยานเก่ามากๆ เข้าก็อาจกลายเป็นขยะล้นโลกโดยไม่รู้ตัว

ซึ่งก็มีกลุ่มคนปั่นจักรยานที่เรียกว่า REcycle ได้นำเฟรมจักรยานเสือภูเขาเก่าๆ ที่คนไม่ใช้แล้วมาดัดแปลงให้เป็นจักรยานบรรทุกของ โดยได้เริ่มทำการทดลองดีไซน์ตัวจักรยานและทำให้มีประสิทธิภาพการใช้งานมากที่สุดในปี 2008 จนกระทั่งในปี  2013 พวกเขาสามารถทำตัวต้นแบบของจักรยานบรรทุกของขึ้นมาได้สำเร็จ ซึ่งใช้เฟรมจักรยาน MTB ในยุค 90 มาทำเป็นโปรโตไทด์

ในส่วนของการดีไซน์จักรยานก็จะมีลักษณะเหมือนจักรยานทั่วไป มีสองล้อหน้าหลัง แต่ว่าจะปรับให้ที่นั่งและแฮนด์บังคับขยับมาอยู่ด้านหลัง เพื่อให้ด้านหน้าเป็นพื้นที่สำหรับบรรทุกของ และภาพรวมจะดูเรียบง่าย สมดุล มีการกระจายน้ำหนักได้ดี โดยกลุ่ม REcycle จะทำจักรยานบรรทุกของตามออเดอร์ของลูกค้าหรือคนที่ต้องการใช้งาน และเป็นการทำมือทุกชิ้นตามแบบฉบับขอบจักรยานอิตาลีที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ

ปัจจุบันจักรยานบรรทุกของมีออกมาแล้วสองรุ่นได้แก่ Bronte ซึ่งจะมีขนาดไม่ใหญ่มาก ขับขี่ได้ง่ายเหมาะกับคนทั่วไปที่จะขี่ไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาเก็ต หรือพาสุนัขไปขี่รถเล่นก็ได้ มีขนาดพื้นที่ใส่ของอยู่ราวๆ 490 ..  ส่วนอีกรุ่นคือ Bronte XL เหมาะกับนักส่งของมืออาชีพที่ต้องใช้เป็นประจำทุกวัน มีขนาดพื้นที่ใส่ของอยู่ที่ 700 .. – จะว่าไปมันก็คล้ายๆ ถ้ารถซาเล้งบ้านเรานั่นแหละ แต่ถ้าปรับดีไซน์ให้ใช้งานได้แบบ REcycle ก็จะแจ่มเลยนะ

อ้างอิง: Officinerecycle, Facebook: REcycle

Tags

Tags: , ,

Arinchai Weeraduthsadeenon

อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้าง

See all articles