รองเท้าผ้าใบจากฝ้ายและข้าวโพด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สวมใส่สบายจนขายหมดเกลี้ยง!

แบรนด์กีฬาที่เคยถูกลืมอย่าง Reebok อาจจะกลับมาผงาดอีกครั้งเพราะรองเท้าคู่นี้ก็เป็นได้

รองเท้าที่ว่าคือ NPC UK Cotton + Corn รองเท้าผ้าใบเรียบเท่ที่พยายามหลีกหนีกระบวนการผลิตแบบเดิมๆ ที่ต้องใช้วัสดุจำพวกน้ำมันยางและโฟม หันมาเลือกใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ที่สำคัญคือ เป็นวัสดุที่เราสามารถ ‘ปลูกเองได้’ โดยผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือ รองเท้าที่มีตัวพื้นทำจากข้าวโพด ด้านในรองเท้าทำจากน้ำมันสกัดจากถั่ว ส่วนตัวโครงด้านนอกรองเท้าทอขึ้นจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์

NPC UK Cotton + Corn เป็นรองเท้าคู่แรกที่ได้รับการการันตีจาก United States Department of Agriculture (USDA) ว่า 75% ของรองเท้าได้มาจากวัสดุทางธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ที่สำคัญอีกอย่างไม่แพ้กันก็คือ ทาง Reebok บอกว่า กว่าที่พวกเขาจะปล่อยรองเท้าคู่นี้ออกมา ก็ได้มีการวิจัยและทดสอบกันหลายต่อหลายรอบว่า วัสดุทางธรรมชาติที่ว่าจะทำให้รองเท้าคู่นี้สวมใส่สบายมากๆ ไม่แพ้รองเท้ากีฬารุ่นอื่นๆ

งานนี้ขอปรบมือดังๆ ให้กับ Adidas ที่เข้ามาดูแล Reebok ตั้งแต่ปี 2005 และที่ผ่านมา Adidas ก็แสดงเจตนารมย์ชัดเจนว่าต้องการสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด ด้วยการจับมือกับ Parley for the Oceans และผู้ผลิตจากสหรัฐฯ Dupont Tate & Lyle Bio Products ช่วยกันพัฒนารองเท้าคู่นี้ขึ้นมา และในอนาคต พวกเขาก็กำลังวางแผนที่จะสรรหาวิธีการผลิตที่ช่วยลดต้นทุนทางเรื่องสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้นอีกด้วย

ที่น่าดีใจที่สุดก็คือ เสียงตอบรับจากแฟนๆ ที่ล้นหลามเกินคาด ทำให้ตอนนี้ NPC UK Cotton + Corn อยู่ในสถานะ sold out ไปแล้ว Reebok ก็เลยต้องออกมาบอกว่า ใครสนใจขอให้ไปลงชื่อทิ้งไว้ในเว็บไซต์ของเขาก่อนก็แล้วกัน

อ้างอิง: www.reebok.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles