Repair Cafe ซ่อมทุกสิ่ง พร้อมช่างอาสารับปรึกษาและสอนซ่อมในชุมชน

“ในยุโรป เราทิ้งของกันเยอะมาก แล้วมันก็เป็นเรื่องน่าละอายเพราะของที่เราทิ้งๆ กันมันก็ยังไม่ได้เสีย ฉันอยากจะทำบางอย่างที่ไม่ใช่แค่เขียนถึงมัน แต่คือวิธีการบางอย่างที่มันสามารถทำเป็นปรกติได้ในชีวิตประจำวัน” Martine Postma ผู้ก่อตั้ง Repair Café แห่งแรกในอัมสเตอร์ดัมกล่าว

เธอเปิดคาเฟ่ที่ให้บริการซ่อมเครื่องมือและอุปกรณ์ซึ่งยังสามารถใช้การได้แบบฟรีๆ และได้เงินทุนก้อนแรกจากรัฐบาลเนเธอแลนด์และเงินสนับสนุนจากการบริจาคเข้ามาสนับสนุนเรื่องเงินเดือนพนักงาน การทำงานด้านการตลาดและกิจกรรมที่เกี่ยวข้องจนทำให้สถานที่แห่งนี้เกิดขึ้นได้จริง โดยสิ่งที่ Repair Café มีเตรียมไว้ให้ประชาชนก็คือวัสดุ เครื่องมือ อะไหล่ พร้อมช่างอาสาสมัครที่รักการซ่อมของเป็นชีวิตจิตใจจะมารวมตัวเพื่อให้คำปรึกษาและสอนการซ่อมข้าวของเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ฟฟ้า เครื่องเคลือบ จักรยาน และของเล่น

Repair Café ที่ตอนนี้มีสาขากระจายทั่วอัมสเตอร์ดัมกว่า 1,100 แห่ง และอีกหลายๆ สาขาในต่างประเทศ อาทิ เบลเยี่ยม ฝรั่งเศส เยอรมนี อังกฤษ และอเมริกา เป็นอีกโมเดลที่จะช่วยลดการนำวัตถุดิบมาใช้ ลดการใช้พลังงานในการผลิตโปรดักท์ใหม่ ซึ่งก็ส่งผลโดยตรงต่อการช่วยลดเปอร์เซ็นต์การปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ พร้อมๆ กับการปรับทัศนคติในการมองเห็นคุณค่าข้าวของเครื่องใช้ที่แม้จะพัง จะเสีย แต่หากรู้จักซ่อมแซมและฟื้นฟูสิ่งของเครื่องใช้ที่สึกหรอด้วยวิธีการที่ถูกต้องเหมาะสม ของที่เคยเสียเหล่านั้นก็ยังสามารถใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง แถมคาเฟ่ลักษณะนี้ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีให้คนในชุมชน ตลอดจนความเอื้อเฟื้อให้เกิดขึ้นได้ทางหนึ่งด้วย

อ้างอิง: Repair Cafe, NY Times, Ilvy Njiokiktjien

Tags

Tags: ,

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles