‘Retuna Recycling Galleria’ ห้างขายสินค้ารีไซเคิล-อัพไซเคิลแห่งแรกของโลก

เดี๋ยวนี้หลายองค์กรพยายามที่จะสร้างความตระหนักในเรื่องของขยะและการปรับเปลี่ยนมุมมองในการซื้อสินค้าของบริโภคไม่ว่าจะเป็นแคมเปญสนับสนุนการใช้ของรีไซเคิล หรือร้านขายของชำที่ขายอาหารและวัตถุดิบที่เหลือหรือเกินมาจากร้านอื่นๆ ในราคาถูก และล่าสุดในสวีเดนก็มีโปรเจ็กต์ที่กระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาช้อปสินค้าอัพไซเคิลด้วยการรังสรรค์ห้างสรรพสินค้าแห่งแรกของโลกที่ขายสินค้าใช้แล้วที่มีชื่อว่า Retuna Recycling Galleria

Retuna Recycling Galleria ถือกำเนิดขึ้นภายใต้วัตถุประสงค์ที่ต้องการให้ผู้บริโภคมองเห็นถึงคุณค่าและประโยชน์ของสิ่งเหลือใช้ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ซึ่งส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม โดยการเปิดรับบริจาคสินค้าเหลือใช้ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ เสื้อผ้าและอื่นๆ จากนั้นสินค้าดังกล่าวจะถูกนำไปซ่อมแซม แก้ไข แต่งเติม (อัพไซเคิล) หรือรีไซเคิล และนำกลับมาขายที่ร้านค้าในห้างแบ่งตามประเภทสินค้า ภายในห้างมีร้านค้า 14 ร้าน สินค้ามีให้เลือกตั้งแต่เสื้อผ้าไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้า นอกจากนี้ห้าง Retuna ยังทำหน้าที่เสมือนศูนย์ชุมชนที่ประกอบไปด้วยห้องประชุม ศูนย์ซ่อมแซมสินค้าเพื่อให้ผู้มาเยือนสามารถเรียนรู้ทักษะในการยืดอายุการใช้งานของสินค้า รวมถึงร้านอาหารที่ให้บริการอาหารออร์แกนิกด้วย

นอกเหนือไปจากสินค้ารีไซเคิลหรืออัพไซเคิล การดำเนินการต่างๆ ของร้านค้าภายในห้างก็ต้องอยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์รักษ์โลกคือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเช่นกัน  นอกจากนี้ผู้จัดการห้าง Anna Bergström ยังกล่าวอีกว่าการกระทำที่เกิดขึ้นของลูกค้าตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาในห้างเพื่อบริจาคเฟอร์นิเจอร์หรือเสื้อผ้า ต่อด้วยการเดินไปเลือกซื้อเสื้อผ้าตัวใหม่หรือเฟอร์นิเจอร์ใหม่ๆ ในร้านต่างๆ จบลงด้วยการไปนั่งทานอาหารในร้านอาหารออร์แกนิก จะทำให้พวกเขารู้สึกภูมิใจว่าเขาก็ทำสิ่งดีๆ เพื่อสิ่งแวดล้อมได้เหมือนกัน

 

อ้างอิง: Inhabitat, Facebook

 

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read