นิทรรศการศิลปะบนสายพานกระเป๋าสนามบิน อีกหนึ่งโปรเจ็กต์ของ Rijksmuseum Schiphol

Rijksmuseum ไม่ได้เป็นเพียงพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของอัมสเตอร์ดัมเท่านั้น แต่ยังมีไอเดียเจ๋งๆ มาให้เราเห็นไม่ขาด อย่างในปี 2002 เป็นต้น ที่ทางมิวเซียมจับมือกับสนามบิน Schipol จัดพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งแรกที่ตั้งอยู่ในสนามบิน โดยนำเอาคอลเล็กชั่นของ Rijksmuseum มาจัดแสดงเป็น 2-3 นิทรรศการ/ต่อปี ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้กลับมาก็คือจำนวนผู้ชม 150,000-200,000 คน/ต่อปี และแม้ผู้โดยสารบางคนจะมาที่ Schiphol เพียงแค่ต่อเครื่อง แต่อย่างน้อยพวกเขาก็ได้รู้จักผลงานศิลปะชิ้นสำคัญๆ ของเนเธอร์แลนด์ และในคราวต่อไปเมื่อมาเยือนอัมเสตอร์ดัม ก็มีแนวโน้มว่าจะแวะไปที่ Rijksmuseum บ้าง

ล่าสุด Rijksmuseum Schipol ก็กลับมาอีกครั้ง ทั้งในส่วนของมิวเซียมใน Hollang Boulevard บนพื้นที่รูปตัว S บริเวณเลาจน์ 2-3 ที่ได้ NEXT Architects มาออกแบบพื้นที่ และ Irma Boom ออกแบบเลย์เอาท์นิทรรศการ และอีกส่วนที่เป็นไอเดียใหม่แกะกล่อง นั่นคือ นิทรรศการศิลปะบนสายพานเลื่อนกระเป๋า (baggage belt) โดยงานนี้ Rijksmuseum ได้นำเอาภาพศิลปะชิ้นเอกทั้งหลายของศิลปินชาวดัชต์ไปพรินต์ลงบนสายพานที่ทำหน้าที่เลื่อนกระเป๋าให้ผู้โดยสารได้มาหยิบเลือกสัมภาระของตนไป แถมยังมีคิวเรเตอร์มาทำหน้าที่คอยบรรยายแนะนำให้ผู้ชม (ผู้โดยสารที่รอกระเป๋า) ได้รู้จักเกี่ยวกับผลงานชิ้นต่างๆ ด้วย

นิทรรศการศิลปะบนสายพานเลื่อนกระเป๋านี้จัดขึ้นที่สายพานเบอร์ 16 โถงอาคาร 3 ซึ่งจะว่าไปก็เหมือนเป็นกิมมิคเล็กๆ เพื่อเฉลิมฉลองการกลับมาอีกครั้งของ Rijksmuseum Schiphol แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม การโปรโมทด้วยวิธีนี้ถือว่าไอเดียแจ่มมาก เพราะนอกจากรุกเข้าถึงตัวกลุ่มเป้าหมายแล้ว ก็ยังทำให้ช่วงเวลาการยืนรอกระเป๋าของผู้โดยสารสนุกขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

อ้างอิง: rijksmuseum.nl

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles