‘Roadworth’ เตือนภัยคนเดินเท้าและจักรยานด้วยงานศิลปะ

บนท้องถนนคือพื้นที่สาธารณะที่ใช้ร่วมกัน ไม่ว่าจะกี่ล้อก็ตาม และหากเกิดอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์กับรถเล็กกว่า รถเล็กย่อมจะเสียเปรียบเสมอ แน่นอนรวมทั้งคนเดินเท้าด้วย ซึ่งคงไม่อาจโทษว่าใครถูกหรือผิดเพราะต้นตอของปัญหาคือความประมาทที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ถ้าอย่างนั้นสมควรมีวิธีจะกระตุ้นเตือนผู้คนให้เฝ้าสังเกตเส้นทางที่กำลังสัญจรไปมาด้วยความระวังมั้ยล่ะ

Peter Gibson คือหนึ่งในนั้นที่สนใจจะสร้างงานศิลปะแนวสตรีทอาร์ตเพื่อช่วยลดความประมาทในขณะเดินทางของชาวเมือง ด้วยการเอาสีสเปรย์ไปพ่นฉีดบนท้องถนน รวมทั้งจุดที่มักจะเป็นปัญหา เช่น ทางแยก ทางจักรยาน หรือทางม้าลาย ในรูปของงานอาร์ตที่กำลังสื่อสารกับผู้คนนั้นคงจะช่วยให้คนได้หยุดสังเกตบ้าง แน่ล่ะอาจจะสุ่มเสี่ยงสำหรับการตัดสินว่าสิ่งนี้ช่วยให้อะไรๆ ดีขึ้นจริงหรือเปล่า ทว่าชาวเมืองชอบในสิ่งที่เขาทำแน่นอน เพราะตลอดระยะเวลาที่เขาสร้างงาน เขาโดนฟ้องสั่งปรับไปมากกว่า 80 ครั้ง แต่เพราะชาวเมืองสนับสนุนเขา ทางการจึงยอมผ่อนผันลดหย่อนค่าปรับให้และสามารถสร้างงานได้อย่างถูกกฎหมายในที่สุด

ปีเตอร์เป็นชาวเมืองโตรอนโตที่มาอาศัยอยู่ในเมืองมอนทรีออล ประเทศแคนนาดา สร้างสรรค์ผลงานบนถนนหลากหลายรูปแบบ เขาเริ่มต้นจากการเป็นนักกิจกรรมทางสังคม ด้วยการเข้าร่วมประท้วงการเกิดอุบัติเหตุบนทางเท้าและทางจักรยาน และเป็นที่รู้จักในชื่อของ Roadworth ศิลปินที่เปลี่ยนท้องถนนให้กลายเป็นศิลปะ เปลี่ยนบรรยากาศแวดล้อมให้สดใสพร้อมกับช่วยเตือนภัยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนและคนเดินเท้า แม้อาจฟังดูเกินจริงไปบ้างแต่อย่างน้อยก็เกิดจากความตั้งใจที่ดีแถมยังทำให้พื้นถนนที่ว่างเปล่ากลายเป็นพื้นที่ของจินตนาการและการสร้างสรรค์ไปด้วย

อ้างอิง : FubizRoadsworth,  inhabitat

บันทึก

บันทึก

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles