‘ศิลป์ขยะ’ จากเศษขยะนับไม่ถ้วนจากริมหาด..เตือนภัยระบบนิเวศวิกฤติ

Reading Time: 2 minutes
2,275 Views

ขยะตามแนวชายหาดจำนวนมหาศาลสะท้อนถึงความสกปรกจากท้องทะเลและนำไปสู่อีกมากมายหลายปัญหา ทั้งมลพิษในระบบนิเวศและโรคภัยไข้เจ็บ นี่เป็นทั้งหลักฐานและตัวอย่างหนึ่งของการพยายามเตือนภัยจากพฤติกรรมการทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง ที่ชายหาด Tregantle ใกล้อ่าว Whitsand ประเทศอังกฤษ Rob Arnold หนึ่งในทีมงาน Rame Peninsula Beach Care ซึ่งมีภารกิจทำความสะอาดชายหาดกำลังบอกเราให้รู้ถึงสิ่งที่พบเจอ

ตลอดหลายปีที่ทำงานมาเขาพบว่าขยะริมหาดไม่ได้ลดจำนวนลง มีแต่จะมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งสร้างความวิตกกังวลใจถึงสภาพแวดล้อมที่กำลังเสียไปอย่างกู่ไม่กลับราวกับท้องทะเลกำลังสำรอกอาหารออกมาเป็นเศษขยะให้เราเห็น แน่นอนว่านั่นไม่ใช่เรื่องน่ายินดีนัก Rob จัดเก็บขยะพลาสติกในขนาดต่างๆ ใส่ถุงขนาดใหญ่ได้ 35 ถุง และเมื่อคิดว่ามันอาจไม่ช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงพิษภัยที่เกิดขึ้นในระบบนิเวศ เขาจึงจัดการแยกขยะต่างๆ ออกเป็นหมวดหมู่แล้วสร้างเป็นประติมากรรมย่อย นำไปจัดแสดงนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ Liskard ในบรรดาซากพลาสติกที่พบนั้นมีชิ้นส่วนของสิ่งที่จะนำมาทำเป็นงานศิลปะได้มากมายเช่น ตัวตุ๊กตาทหาร แน่นอนว่ามากันเป็นกองทัพเพราะมันมากมายเกินจะนับ, ก้นกรองบุหรี่พลาสติก, ชิ้นส่วนของเล่นเด็กในรูปแบบหลากหลาย และเมื่อนำมาวางเรียงกันแล้วก็เป็นศิลปะร่วมสมัยไปทันที

นี่คงเป็นวิธีที่ดีในการกระตุ้นให้คนสำนึกรู้ถึงปัญหาที่นับวันมีแต่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น งานศิลปะดูเหมือนเรื่องสนุกแต่ความจริงแล้วสะท้อนปัญหาวิกฤติในธรรมชาติส่งผลกระทบกับชีวิตคนโดยตรง เมื่อเหล่าสัตว์ทะเลที่กินมลพิษเข้าไปก็สะสมในร่างกายแล้วกลายมาเป็นอาหาร พิษที่สั่งสมในตัวพวกเขาจะไปอยู่ที่ใคร

อ้างอิง: Cornwall LivedeMilked


warunyu udomkanjananon
warunyu udomkanjananon
Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้