‘Root Bench’ ม้านั่งมัลติฟังก์ชั่นขนาดใหญ่ ผสานธรรมชาติเข้ากับเมือง

พื้นที่สีเขียว + พื้นที่สาธารณะในเมืองใหญ่ เริ่มจะกลายเป็นของหายากเข้าไปทุกที เพราะเมืองก็ต้องโต ตึกก็ต้องสร้าง ถนนก็ต้องเพิ่ม…แต่คนในเมืองก็ต้องการมีสุขภาพกายและใจที่ดีด้วยเหมือนกัน! การเติบโตของเมืองกับคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้คนจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร? นี่คือโจทย์สำคัญที่นักออกแบบยุคใหม่ต้องทำการบ้านอย่างหนัก

เช่นเดียวกับผลงานชื่อ ‘Root Bench’ ของศิลปินชาวเกาหลี Yong Ju Lee ที่เกิดจากความตั้งใจจะสร้างความกลมกลืนระหว่างสิ่งก่อสร้างของมนุษย์กับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ออกมาเป็นงานดีไซน์ที่มีทั้งความสวยงามสะดุดตา และสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้จริง ติดตั้งอยู่ที่สวนสาธารณะที่มีสนามหญ้าร่มรื่น ขนาบข้างด้วยถนนและตึกสูงใหญ่ในเมืองอันวุ่นวาย ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

ม้านั่งไม้มัลติฟังก์ชั่นชิ้นนี้จำลองรูปทรงมาจากรากไม้ ในลักษณะแผ่กระจายจากจุดศูนย์กลางออกไปกว่า 30 เมตร เล่นระดับความสูงลดหลั่นกันเพื่อให้เหมาะกับการใช้เป็นที่นั่งของเด็กและผู้ใหญ่ และยังกลายเป็นโต๊ะได้ด้วย ผู้คนสามารถมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ เป็นจุดพบปะสังสรรค์ นั่งเล่นนั่งคุยกับเพื่อน กับครอบครัว หรือบางคนอาจจะหยิบแล็บท้อปมานั่งทำงานก็ได้ นอกจากนี้ ในเวลากลางคืน มีการติดตั้งแสงไฟไว้ใต้ที่นั่ง ช่วยส่องสว่างให้ความปลอดภัย และให้ความอบอุ่นในค่ำคืนที่อากาศหนาว

Root Bench ผ่านการคำนวณรูปแบบมาจากคอมพิวเตอร์อัลกอริธึมซึ่งช่วยให้เกิดรูปฟอร์มที่กลมกลืนไปกับพื้นหญ้าสีเขียว และมีพื้นที่ใช้งานที่รองรับคนจำนวนมากได้โดยไม่เกิดความรู้สึกว่าเบียดเสียดอัดแน่น เป็นตัวอย่างที่ดีของการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้กับงานดีไซน์ จนกลายเป็นงาน organic architecture ที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติมาสร้างรูปทรงที่กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และยังสอดคล้องกับการใช้ชีวิตของผู้คน

 

อ้างอิง: Yong Ju Lee

วนัทยา มงคล

อดีตกองบก.นิตยสาร GM Plus และ DDT ปัจจุบันเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระ ชื่นชมงานศิลปะ ดนตรี และความคิดสร้างสรรค์ทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อโลก

See all articles