Rothy’s Girls รองเท้าจากขวดพลาสติกเก่าสู่รองเท้าสุดเก๋สำหรับหนูๆ

Rothy’s แบรนด์รองเท้าส้นแบนสุดคัลท์จากซานฟรานซิสโกที่โด่งดังในเรื่องความอีโค่เฟรนด์ลี่ เพิ่งเปิดตัวไลน์รองเท้าใหม่สำหรับเด็กเล็กที่มีดีไซน์กิ๊บเก๋กว่า 10 แบบตั้งแต่ลายเสือดาว ลายทหาร ไปจนถึงสีเจ็บๆ อย่างชมพูช็อกกิ้งพิงค์ ซึ่งเชื่อว่า Rothy’s for girls นี้จะเป็นเทรนด์ร้อนประจำซีซั่นในสนามเด็กเล่นได้อย่างแน่นอนในอนาคตอันใกล้ แต่ที่เจ๋งไปกว่าลุคน่ารักๆ ของมันก็คือ ‘รองเท้าคู่นี้มีเรื่องให้เล่า’ บรรดาคุณแม่สามารถจะแต่งนิทานบอกลูกสาวได้ว่า “รองเท้าของหนูน่ะ มันเคยเป็นขวดพลาสติกมาก่อนนะคะ แต่มันได้ถูกจับไปใส่เครื่องจักรแปลงร่าง จนเกิดใหม่มาเป็นรองเท้าสวยๆ คู่นี้ไง”

และแน่นอนว่านิทานเรื่องนี้ก็จะถูกเล่าต่อไปเรื่อยๆ ทั่วทั้งสนามเด็กเล่นในบ่ายวันนั้น

สองผู้ก่อตั้งแบรนด์คือ Roth Martin (อดีตเจ้าของแกลเลอรี่) และ Stephen Hawthornthwaite (นักลงทุนด้านการเงิน) เผยกับสื่อมวลชนว่าพวกเขาไม่คาดคิดเลยว่า Rothy’s จะกลายเป็นคัลท์แบรนด์หรือนำเทรนด์แฟชั่นขึ้นมาได้ เพราะเป้าหมายในธุรกิจของพวกเขาอยู่ที่การทำรองเท้าที่แค่ใส่สบาย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งต้องอาศัยเวลาถึงสามปีในการวางแผนและออกแบบวงจรการผลิตขึ้นมาใหม่ “เราได้ซัพพลายวัตถุดิบหลักจากบริษัท Repreve ที่เขาทำเส้นใยจากขวดพลาสติกรีไซเคิล จากนั้นก็นำเส้นใยที่ว่าไปผ่านกระบวนการทอขึ้นรูปด้วยเครื่องทอสามมิติ ซึ่งแปลว่าโรงงานของเราจะไม่มีเศษด้ายหรือเศษผ้าเหลือทิ้งแม้แต่เส้นเดียว” ปัจจุบันโรงงานของ Rothy’s ตั้งอยู่ที่เมืองกวางเจา (ประเทศจีน) พวกเขาจ้างพนักงานราว 300 คน และมีเครื่องทอสามมิติขนาดเท่ารถยนต์นี้เต็มโรงงานไปหมด

Erin Lowenberg ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์กล่าวเสริมว่า “เราออกแบบระบบนี้ขึ้นเพื่อจะผลิตแต่สินค้าที่มีตลาดรองรับเท่านั้น และเราทำการวิจัยผู้บริโภคมาอย่างดี เพื่อให้การผลิตของเราสร้างขยะให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” ในปี 2016 ที่แบรนด์เปิดตัวครั้งแรก Rothy’s ทำรองเท้าส้นแบนออกมาเพียง 2 ดีไซน์ นั่นคือแบบหัวแหลมและแบบหัวมน พร้อมลวดลายต่างกัน 20 แบบที่สั่งซื้อได้ผ่านทางเว็บไซต์ของแบรนด์เท่านั้น (ในสนนราคาประมาณ 4,200 – 5500 บาท)

“ข้อดีของรองเท้า Rothy’s คือความสบายและฟังก์ชั่น การทอรองเท้าทั้งคู่ขึ้นมาทำให้มันระบายอากาศได้ดีเยี่ยม เหมาะมากสำหรับการใส่ประจำวันแบบไม่สวมถุงเท้า นอกจากนี้มันเป็นรองเท้าที่ซักในเครื่องซักผ้าตามบ้านได้ และตากแห้งได้แค่ใน 40 นาที ที่สำคัญที่สุดลูกค้าสามารถส่งรองเท้าเก่าคืนบริษัทได้ เพื่อนำไปรีไซเคิลต่อเป็นพรมชิ้นเล็กหรือเสื่อโยคะ แทนที่จะโยนมันทิ้งเฉยๆ ให้กลายเป็นขยะรกโลก

เราไม่แปลกใจนักที่รองเท้า Rothy’s จะกลายเป็นไอเท็มฮิตและถูกเผยแพร่อย่างรวดเร็วไปทั่วโชเชียลมีเดีย เพราะสาวกแฟชั่นสมัยนี้กำลังมองหาสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของระบบคุณค่าใหม่ นั่นก็คือความสบาย ที่มาพร้อมกับความทนทานและเป็นมิตรต่อโลก “รองเท้าส้นแบนกำลังโคจรมาสู่สปอตไลท์ มันจะไม่ใช่สัญลักษณ์ของความเชยเหมือนแต่ก่อน แต่เป็นเรื่องราวของชีวิตสาวแอคทีฟที่ต้องมีกิจกรรมหลากหลายในหนึ่งวัน” ส่วนไลน์รองเท้าเด็กหญิงของ Rothy’s นั้นก็พัฒนาขึ้นจากไอเดียที่ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของ Rothy’s คือคุณแม่สมัยใหม่ และพวกเธอก็อยากจะให้ลูกๆ ได้มีรองเท้าคุณภาพดีแบบนี้ไว้ใส่คู่กันกับคุณแม่บ้าง

อย่างไรก็ดีกับสนนราคารองเท้าเด็กที่ Rothy’s ขายคู่ละ 2,200 บาท ก็ถือว่าไม่ใช่ราคาที่ตัดสินใจง่ายนัก แต่ทางแบรนด์ก็ย้ำว่าเป็นราคาที่เหมาะสมแล้วกับคุณภาพ “เราเชื่อว่ารองเท้าเด็กของเราจะใส่ได้นานจนคับเท้า และเมื่อเด็กๆ ใส่จนคับแล้วเราก็อยากให้พวกเขาได้หัดแบ่งปันต่อ โดยส่งมอบมันให้กับเด็กอื่นที่เล็กกว่าต่อไป แทนที่จะทิ้งเป็นขยะไร้ความหมายเหมือนรองเท้าเด็กราคาถูกๆ ในท้องตลาด

ชัดเจนว่า Rothy’s ต้องการให้รองเท้าของพวกเขาเป็นกระบอกเสียงเสนอมุมคิดต่างๆ ไปสู่สังคม “รองเท้าคือหนึ่งทางที่เราจะสอนเด็กเล็กๆ เกี่ยวกับการรีไซเคิลหรือรียูสได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้รองเท้าของเราเป็นตัวอย่างในการอธิบายถึงแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ที่ข้าวของต่างๆ ไม่จำเป็นต้องจบชีวิตลงในกองขยะ แต่สามารถคืนชีพขึ้นใหม่เพื่อสร้างประโยชน์ใหม่ๆ ได้เสมอ”

    

อ้างอิง: rothys.com

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles