ศิลปะจัดแสดง..ถามหาความสมดุลในธรรมชาติกับวัฒนธรรมมนุษย์

Rune Guneriussen ศิลปินชาวนอร์เวย์ศึกษาด้านศิลปะที่สถาบัน Surrey Institute of Art & Design ในประเทศอังกฤษ และมีผลงานโดดเด่นในการนำศิลปะแบบจัดแสดง installation มาผสมผสานกับภาพถ่าย งานแสดงของเขาจึงมีเอกลักษณ์และให้ความรู้สึกน่าประทับใจแปลกตา และที่สำคัญเขากำลังสร้างสรรค์งานที่ว่าด้วยการเผชิญหน้าระหว่าง ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมกับวัฒนธรรมของมนุษย์

แน่นอนว่าโลกและวิวัฒนาการของชีวิตมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในช่วงศตวรรษที่ผ่านมา พร้อมกับทิ้งเศษซากความเจริญให้กลายเป็นปัญหามากมายไม่แพ้กัน ซึ่งล้วนส่งผลกระทบกับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย จนน่ากลัวว่าในอนาคตอันใกล้เราอาจเจอกับภัยพิบัติที่ยากจะรับมือ งานคอนเซ็ปต์อาร์ตของเขากำลังทวงถามเรื่องความสมดุล ที่พึงมีท่ามกลางสถานการณ์และความเปลี่ยนแปลงนั้น ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟ, ชั้นหนังสือ, โทรศัพท์รุ่นโบราณ, ฯลฯ ถูกจัดวางในพื้นที่ป่าไม้อันแสนสงบ ทว่ามันคือการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสันติด้วยหรือเปล่าไม่มีใครตอบได้

ทั้งหมดจึงเป็นเสมือนเรื่องเล่าที่มีอยู่บนโครงสร้างของความขัดแย้ง และมีคำถามซ่อนไว้ให้ผู้คนได้คิด ซึ่งก็อยู่ที่สายตาของแต่ละคนจะจินตนาการไป เพราะศิลปินมีความเชื่อว่า งานศิลปะจะตั้งคำถามกับผู้ชมทันทีที่เห็นการจัดวางผลงานทางวัฒนธรรมของมนุษย์ลงบนพื้นที่ป่า อะไรกันแน่คือสิ่งแปลกปลอมและทำลายความสมดุลของธรรมชาติ ดูเป็นงานสุดแสนเรียบง่ายทว่าแฝงความคิดเหนือจริงลงไปได้อย่างน่าดูชม และถึงตอนนี้เราคงจะมีคำตอบในใจแล้วว่าเราเดินทางมาห่างจากความสมดุลนั้นมากมายแค่ไหน

อ้างอิง: ignant.com ; runeguneriussen.no

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles