Russia Bus Stops Volume II: ป้ายรถเมล์อาร์ตๆ ในชนบทห่างไกลของรัสเซีย

เมื่อเราเดินทางไปในชนบทหากสังเกตดี ๆ ก็จะพบศิลปะตามท้องถนนมากมาย แต่จะมีไม่กี่ชิ้นนักที่กระตุกสายตาและไม่อาจปล่อยผ่านไป เพราะสิ่งนั้นเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่หาชมกันไม่ได้ง่ายๆ ในสังคมเมือง และไม่รู้ว่าเป็นผลงานของใคร บางทีศิลปินนิรนามอาจกำลังแสดงผลงานสื่อสารอะไรกับสังคมอยู่ และที่นี่ประเทศรัสเซีย ประเทศที่ดูจะไม่ค่อยเปิดตัวสู่โลกภายนอกมากมายนักหากเทียบกับหลายประเทศในยุโรป โดยเฉพาะในยุคความขัดแย้งทางการเมืองเข้มข้นช่วงสงครามเย็นและโลกถูกแบ่งออกเป็นสองฟากอย่างชัดเจน ทว่าท้องถิ่นชนบทที่ห่างไกลกลับซ่อนผลงานทางศิลปะ รวมถึงการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและสังคม ไว้กับป้ายรถเมล์อย่างช่างน่าอัศจรรย์

Christopher Herwig ศิลปินถ่ายภาพชาวแคนาดา เริ่มโปรเจ็กต์ภาพถ่ายป้ายรถเมล์ในรัสเซียและนำเสนอผ่านหนังสือภาพของเขามาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน ผลงานชุด Soviet Bus Stops Volume II 2017 นี่เป็นชุดที่ทำออกมาตามความสำเร็จจากผลงานก่อนหน้านี้ที่เขาได้ดั้นด้นเดินทางเป็นระยะทางนับหมื่นกิโลเมตรในประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลก ผ่านเมืองต่างๆ และพื้นที่ชนบทมากมายนับไม่ถ้วน ด้วยการเดินทางหลากหลายวิธี ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล , จักรยาน, รถเมล์ และแท็กซี่ สิ่งที่เขาค้นพบกลายเป็นความสวยงามอย่างเหลือเชื่อ ผลงานศิลปะแนวฟิวเจอร์ลิสต์, โมเดิร์นอาร์ต, และแนวทดลองผสมผสานหลากหลายรูปแบบ สื่อสัญลักษณ์ต่างๆ ปรากฏตามป้ายรถเมล์ข้างทาง แฝงเรื่องราวในช่วงศตวรรษที่ 20 ของรัสเซีย หรือช่วงทศวรรษก่อนหน้านี้ที่ผู้คนยังอาศัยในชนบทกันเป็นจำนวนมาก การเดินทางด้วยรถเมล์มีความจำเป็นและสำคัญสำหรับหลายพื้นที่ จึงไม่แปลกหากจะมีภาพสะท้อนความตื่นเต้นในยุคอวกาศ หรือแม้แต่บางป้ายที่คล้ายกับบังเกอร์หลบภัยนิวเคลียร์ปรากฏให้เห็น

แม้ทุกวันนี้ผู้คนจะย้ายมาอยู่ในเมืองมากขึ้น การเดินทางด้วยรถเมล์อาจจะลดบทบาทลง และบางป้ายรถเมล์ก็ไม่มีผู้คนไปยืนรอแล้วก็ตาม แต่ทางการก็ยังมีนโยบายให้คงรูปลักษณ์ของป้ายรถเมล์เหล่านั้นไว้ นับเป็นสุนทรียภาพที่ท้าทายต่อสายตาผู้พบเห็น เป็นทั้งบันทึกทางประวัติศาสตร์และความสำเร็จของการสร้างสรรค์ผลงานแพร่กระจายไปสู่สังคมที่น่าชื่นชมทั้งตัวผลงานและการนำไปขยายผลต่อ ผลงานภาพถ่ายอาจจะงดงามแต่ก็ไม่เท่าแรงดึงดูดที่จะชวนให้ผู้คนตามไปดูป้ายรถเมล์อาร์ตตามพื้นที่ต่างๆ ในรัสเซีย และก็คือการกระตุ้นการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันต้องเริ่มต้นที่ผลงานของเหล่าศิลปินพื้นบ้านนั่นเอง

 

อ้างอิง : thisiscolossal.com ; herwigphoto.com ; thespaces.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles