‘SafariSeat’ วีลแชร์ออฟโรดช่วยคนพิการ-ยากไร้ในที่ทุกสภาพพื้นผิว

บางครั้งการที่เราต้องเผชิญกับสิ่งที่ไม่คาดคิดหรืออยู่ในสถานการณ์ที่แสนจะทุกข์ทรมาน ก็ทำให้เราเข้าใจชีวิตและเข้าใจผู้อื่นมากขึ้น อย่างเช่น Janna Deeble ชายหนุ่มผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยประสบอุบัติเหตุจนทำให้เขาจำเป็นต้องนั่งรถวีลแชร์อยู่นานถึง 3 เดือน จนทำให้เขานึกถึง Letu  ชายพิการเป็นโปลิโอ ฐานะยากจน ที่เขาเคยเจอในวัยเด็กตอนที่อาศัยอยู่ที่ประเทศเคนยา และรู้สึกเข้าใจความยากลำบากในการใช้ชีวิตของ Letu มากขึ้นเป็นทวีคูณ

แม้ Letu จะมีรถวีลแชร์ที่ได้จากการบริจาคไว้ใช้งาน แต่ใช้ได้ไม่นานเท่าไหร่ รถก็ใช้การไม่ได้ เพราะสภาพแวดล้อมที่ Letu อยู่นั้นล้วนแต่เป็นพื้นดินลูกรัง ขรุขระ และพื้นทราย ซึ่งรถวีลแชร์ทั่วไปนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ในทุกสภาพพื้นผิว ด้วยเหตุนี้จึงจุดประกายให้ Janna และเพื่อนๆ ก่อตั้งองค์กรเพื่อสังคม ‘Uji’ ขึ้นในกรุงลอนดอน เพื่อออกแบบอุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือผู้คนในประเทศที่ยากจนให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเริ่มจากการพัฒนา ‘SafariSeat’ รถวีลแชร์สี่ล้อโยกที่ผลิตขึ้นจากชิ้นส่วนของจักรยานซึ่งมีราคาถูกและดูแลรักษาได้ง่าย เพื่อให้ Letu ได้ทดลองใช้งาน พวกเขาได้ใช้เวลาอยู่กับ Letu  ทำความเข้าใจวิถีชีวิตความเป็นอยู่และอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปออกแบบวีลแชร์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จนเกิดเป็นวีลแชร์ที่ใช้งานง่าย บังคับให้เคลื่อนไหวด้วยคันโยก และที่สำคัญคือ มีระบบกันสะเทือนเหมือนกับรถยนต์ทำให้ใช้งานได้ในทุกสภาพพื้นผิว แบบสะเทิ้นน้ำ สะเทิ้นบกเลยก็ว่าได้

ขณะนี้ Uji ระดมทุนสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วบนเว็บ kickstarter ส่งผลให้พวกเขาสามารถสร้างสถานที่เพื่อผลิตรถวีลแชร์ในท้องถิ่นได้ 2 แห่งและสามารถผลิตรถวีลแชร์เพื่อคนพิการได้จำนวน 100 คัน …’SafariSeat’ ไม่เพียงแต่จะทำให้ Letu และผู้พิการ ยิ้มได้อีกครั้ง ยังช่วยสร้างงาน สร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนอีกด้วย

 

อ้างอิง: Huffington Post, Kickstarter

บันทึก

บันทึก

บันทึก

Tags

Tags:

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles