Pocket Patrol แอพฯ ช่วยชีวิต ตรวจจับคลื่นมรณะในทะเล

ร้อนๆ อย่างนี้…ร่างกายเรียกร้องลงทะเล พอเห็นคลื่นทะเลสีฟ้าใสก็ถลาตัวว่ายจ้ำบึ๊ดๆ แต่ท่ามกลามคลื่นแห่งความหรรษาอาจมีคลื่นมรณะคอยกลืนกินชีวิตคุณอยู่! นั่นคือ Rip Current  หรือภาษาไทยเรียกว่า กระแสน้ำรูปเห็ด คลื่นทะเลดูด หรือร่องน้ำวน

ในออสเตรเลีย Rip Current จะเกิดขึ้นบ่อยและรุนแรงมาก ทำให้ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและให้ความช่วยเหลือรวมทั้งติดป้ายประกาศเตือน ถึงขั้นต้องมีพยากรณ์ช่วงเวลาที่จะเกิดกระแสน้ำนี้ขึ้นเพื่อเตือนนักท่องเที่ยว และยังมีการให้ความรู้เกี่ยวกับ Rip Current แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว แต่ในแต่ละปีก็ยังมีคนเสียชีวิตจากการจมน้ำจากคลื่นมรณะนี้ปีละไม่ต่ำกว่า 20 คน Samsung  และเอเยนซี่โฆษณา Leo Burnett Sydney ร่วมกับหน่วยกู้ภัยของชายหาด  Surf Life Saving Australia (SLSA)  จึงมีความคิดที่จะช่วยเหลือให้ชายหาดออสเตรเลียมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และให้ผู้คนได้ตระหนักถึงภัยของ Rip Current  เพราะปัจจุบันมีนักว่ายน้ำแค่ 30% ในออสเตรเลียที่เข้าใจเรื่องนี้   หรือบางคนเข้าใจแต่คิดว่าตัวเองว่ายน้ำเก่งและแข็งพอ จึงมีการพัฒนาแอพลิเคชั่นชื่อ Samsung Pocket Patrol ใช้ส่องทะเล เพื่อดูว่ามีจุดไหนอันตรายบ้างก่อนลงเล่นน้ำโดยใช้กล้องและเทคโนโลยี augmented reality ผสานเทคโนโลยี GPS วิธีการใช้ก็ง่าย แค่เปิดแอพฯ แล้วยกมือถือขึ้นส่อง ก็สามารถเช็คจุดบริเวณที่จะลงเล่นได้ก่อนง่ายๆ ผ่านมือถือ หากมีจุดที่ไม่ควรลงเล่นก็จะแสดงเตือนขึ้นบนหน้าจอทันที ซึ่งแอพฯ นี้ไม่ใช่แค่ส่องหา Rip Current แต่ยังสามารถชี้จุดอันตรายอื่นๆ เช่น มีหินโสโครกใต้น้ำ หรือจุดที่เป็นทรายดูดได้ด้วย เบื้องหลังการทำงานของแอพฯ นี้ก็คือ หน่วยกู้ภัยของชายหาดจะทำหน้าที่สอดส่องสภาพของทะเลและอัพเดทข้อมูลทุกๆ วัน เพื่อให้ได้ข้อมูลล่าสุดเพราะตำแหน่งคลื่นมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน และมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI มาช่วยแสดงจุดเสี่ยงอันตรายได้แม่นยำยิ่งขึ้น

แอพลิเคชั่น Pocket Patrol ยังไม่สามารถโหลดได้แพร่หลายในโลก แน่นอนยังไม่สามารถโหลดได้ไนไทย แต่เมืองไทยก็ไม่ใช่ไม่มี Rip Current ดังนั้น ลงเล่นน้ำทะเลที่ไหนต้องระมัดระวัง  วิธีสังเกต – ให้สังเกตสีของน้ำทะเล เพราะเป็นกระแสน้ำที่พาเอาตะกอนออกไปนอกชายฝั่ง มีการไหลวนปั่นป่วนเพราะความแรงและมีลักษณะคล้ายรูปดอกเห็ด วิธีป้องกันคือถ้าลงเล่นน้ำแล้วพบว่ามีกระแสน้ำผลักดันตัวเราอย่างแรงและเร็วให้ออกไปนอกฝั่ง ก่อนอื่นต้องมีสติอย่าตกใจ ให้สังเกตว่าฝั่งทะเลอยู่ทางทิศใดและว่ายออกด้านข้างขนานกับชายฝั่ง เมื่อพ้นจากบริเวณลำแคบๆ ของกระแส น้ำที่พาเราออกไปนอกชายฝั่งแล้ว คลื่นนอกบริเวณกระแสน้ำรูปเห็ดก็จะพาเรากลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย

     

อ้างอิง : Samsung, Leo Burnett, Livescience

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles