คุณลุงชาวอินโดฯ วัย 74 ปั่นจักรยานเก็บขยะทั่วเมืองจนเป็น ‘ฮีโร่นักปราบขยะ’

ช่วงนี้บ้านเราฝนกระหน่ำจนน้ำท่วมทั่วเมือง หนึ่งในสาเหตุสำคัญก็คือ ขยะปริมาณมหาศาลที่ไปกีดขวางการระบายของน้ำ จากความมักง่ายของคนที่ทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทางลงท่อระบายน้ำและคูคลอง แม้ว่าจะมีกฎหมายลงโทษและมีมาตรการแก้ไข แต่ก็ยังไม่ดีพอ ทำให้มีช่องโหว่ให้คนมือบอนเหล่านี้ทิ้งขยะได้ตามอำเภอใจ

แต่สำหรับคุณลุงชาวอินโดนีเซียวัย 74 ปีที่ชื่อ Sariban ใครจะมีมาตรการอะไรยังไงเขาไม่สน เพราะคุณลุงนั้นมีจิตอาสาช่วยรณรงค์เพื่อปลูกจิตสำนึกให้ผู้คนทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทางมากว่า 40 ปีแล้ว ด้วยเหตุผลที่ไม่อยากให้เมืองบันดุงเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยขยะซึ่งนำไปสู่ปัญหาน้ำท่วม เขาจึงปั่นจักรยานคู่ใจที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์เก็บกวาดและทำความสะอาดต่างๆ มากมายออกไปเก็บขยะตามที่ต่างๆ ทั่วเมืองบันดุง โดยคุณลุงจะเดินไปเก็บขยะพร้อมกับโทรโข่งเพื่อป่าวประกาศให้คนทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทางและบอกให้รู้ถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเมื่อคนเห็นคุณลุง ผู้คนก็จะรีบเก็บขยะของตัวเอง บ้างก็จะนำไปทิ้งลงถังกันเลยทีเดียว แม้ในช่วงแรกเริ่มคุณลุงจะถูกมองว่าเป็นคนบ้า แต่คุณลุงก็ไม่ใส่ใจ และยังคงเดินหน้าทำต่อไป จนในที่สุดคุณลุงก็ได้กลายเป็น ‘ฮีโร่’ ของเมือง มีแต่คนชื่นชมและเป็นที่รักของผู้คนมากมาย และทุกวันนี้คุณลุงก็ยังคงใช้เวลาในวัยเกษียณตระเวนเก็บขยะต่อไปด้วย

แม้ว่าสิ่งที่คุณลุง Sariban ทำในแต่ละวันจะเป็นแค่การเก็บขยะตามที่ต่างๆ ด้วยวิธีการธรรมดาๆ แต่อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่าคุณลุงมีจิตอาสาเพื่อช่วยเหลือสังคม อีกทั้งยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้ผู้คนเห็นและนำไปปฏิบัติตาม น่าชื่นชมคุณลุงคนนี้จริงๆ! ถ้าบ้านเรามีคนแบบคุณลุงบ้างก็คงจะช่วยเจ้าหน้าที่เทศกิจลงโทษปรับคนมือบอนทิ้งขยะได้บ้างนะ ว่ามั้ย?

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read