Satoyama: Japan’s Secret WaterGarden เมืองอายุกว่าพันปีกับวิถีรักษ์โลกที่ยั่งยืน

ในกรุงเทพฯ เราคงไม่เคยเห็นน้ำคลองใสสะอาดจนได้เห็นเงาไม้กระทบผิวน้ำกันเท่าไหร่ และคงไม่มีใครกล้าเอาผักไปล้างในคลองหรือแม่น้ำ แต่ในประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องความมีวินัย เป็นระเบียบ รักษาธรรมชาติ และสมดุลการใช้ชีวิตทั้งในเมืองและตำบลต่างๆ ทั่วประเทศแล้วนั้น การใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติอย่างสมดุลเป็นเรื่องที่เกิดมาก็รู้เห็น ทำ และยังทำอย่างต่อเนื่อง เราอยากให้คุณได้ชมสารคดีชื่อดังที่ BBC นำไปฉาย และมีเสียงผู้บรรยายชื่อดัง Sir David Attenborough ประกอบสารคดีอันสงบและสมดุลเรื่องนี้ ใน Satoyama: Japan’s Secret WaterGarden

จะมีบ้านสักกี่หลังในโลกนี้ที่ต่อน้ำใสสะอาดจากแม่น้ำเข้าบ้าน และอีกส่วนหนึ่งน้ำที่ใช้ก็ถูกหมุนเวียนออกไปเลี้ยงปลา โดยเฉพาะปลาคราฟท์ อีกทั้งปล่อยน้ำกลับสู่ธรรมชาติแบบไร้มลพิษ ไร้ความเน่าเสียโดยไม่มีแม้แต่สารเคมีบำบัด น้ำสะอาดไม่เคยเป็นปัญหาของคนในเมืองนี้เป็นศตวรรษ  ลองหลับตานึกภาพว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นจริงในกรุงเทพฯ มันจะน่าสบายใจมีความสุขกันถ้วนหน้าขนาดไหน เมื่อวงจรของการทำการเกษตรและการหาปลาช่วยสร้างสมดุลให้พื้นดิน และมนุษย์อยู่กับธรรมชาติอย่างเคารพและสมดุล

ในสารคดีนี้จะทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาทำและเริ่มที่บ้านของคุณเอง โดยเริ่มนึกถึงการกระทำที่กระทบสมดุลของธรรมชาติ ตัวอย่างในสารคดีพูดถึงคุณตา Sangoro Tanaka ที่อาศัยอยู่ที่นี่ อายุ 83 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมรักษาแหล่งน้ำและสวนแห่งความสมดุลนี้ไว้ให้พ้นจากสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ภายนอกระบบนิเวศ ในเมืองที่มีอายุกว่า 1,000 ปีใกล้เมืองเกียวโตนี้ ที่เมือง Shiga มีการสร้างระบบพิเศษที่ทำให้มีบ่อน้ำขึ้นในบ้าน จากภายในบ้านนั้นน้ำไหลเวียนออกสู่ธรรมชาติอย่างสะอาด เมืองที่ชื่อว่า Satoyama เมืองที่ภูเขาและแผ่นดินมาบรรจบ เป็นเมืองตัวอย่างที่สิ่งแวดล้อมและมนุษย์รักษากันและกัน โดยมีสัตว์ป่าร่วมอาศัยอย่างใสสะอาดสมดุล

ก่อนที่จะทิ้งขยะลงบนพื้นหรือนอกถังขยะ หรือก่อนที่จะรับถุงพลาสติกมากมายแล้วนำไปทิ้งหลังจากใช้ไปไม่กี่นาที หรือก่อนที่จะทำให้แม่น้ำลำคลองหรือพื้นดินสกปรกด้วยขยะและการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เราขอเชิญชวนให้คุณดูสารคดีนี้ ว่าทำไม การกระทำเริ่มจากคนไม่กี่คนถึงคงอยู่อย่างสมดุลกว่าศตวรรษเช่นนี้ เพราะทุกสิ่งเปลี่ยนแปลงได้ในทางที่ดีขึ้น เพียงแค่ ‘ลงมือทำ’ นั่นเอง

 

บรรยายโดย Sir David Attenborough
สารคดีโดย BBC

Taka Agavipark

เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดี

See all articles