‘Scewo’ วีลแชร์สุดล้ำ ขึ้น-ลงบันไดได้ เพิ่มความอิสระให้ผู้พิการ

อุปสรรคสำคัญของผู้พิการที่ต้องนั่งรถวีลแชร์ก็คือการขึ้น-ลงบันไดด้วยตัวเอง โดยเฉพาะในสถานที่ที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ แม้ว่าปัจจุบันจะมีการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพิ่มมากขึ้นเช่นทางลาดหรือลิฟท์สำหรับผู้พิการ แต่ก็ยังมีน้อยมากและไม่เพียงพอกับความต้องการของพวกเขาอยู่ดี (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเรา)

ทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัย ETH Zurich ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เล็งเห็นถึงอุปสรรคดังกล่าว จึงเกิดไอเดียในการนำเทคโนโลยีมาใช้ลดข้อจำกัดทางด้านร่างกายด้วยการพัฒนาวีลแชร์ต้นแบบอัจฉริยะแห่งอนาคตที่มีชื่อว่า Scewo ซึ่งเป็นวีลแชร์ระบบไฟฟ้าภาคต่อจากวีลแชร์ Scalevo ที่พัฒนาขึ้นในปี 2015 โดย Scewo ถูกปรับโฉมใหม่ให้มีดีไซน์ล้ำสมัยและมีฟังก์ชั่นที่ครบครันกว่าเดิม  สามารถควบคุมสมดุลได้ด้วยระบบอัตโนมัติ มาพร้อมล้อแบบธรรมดาสำหรับการเคลื่อนที่บนพื้นราบ และล้อยางตีนตะขาบที่คล้ายกับที่ใช้กับรถถังเพื่อใช้ขับเคลื่อนบนพื้นต่างระดับ ช่วยในการยึดจับขั้นบันไดขณะปีนขึ้น-ลงได้อย่างนุ่มนวลและปลอดภัย การใช้งานก็ง่าย เพียงกดปุ่มเลือกโหมด Stair ล้อตีนตะขาบก็จะพร้อมทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อขึ้น-ลงบันไดและเมื่อเคลื่อนถึงบันไดขั้นสุดท้าย ล้อธรรมดาก็จะค่อยๆ เลื่อนลงมาเพื่อพร้อมใช้งานบนพื้นราบ ผู้ใช้สามารถใช้น้ำหนักตัวหรือคันบังคับเพื่อควบคุมการเคลื่อนที่ของรถ สามารถปรับระดับความสูงต่ำของตัวรถได้ อีกทั้งตัวรถยังถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก สามารถเคลื่อนผ่านประตู (ขนาดมาตรฐาน) ได้อย่างง่ายดายด้วย

ขณะนี้วีลแชร์ Scewo ยังอยู่ระหว่างการระดมทุนเพื่อพัฒนารถวีลแชร์ต้นแบบคันต่อไป โดยทางทีมผู้พัฒนาคาดว่าจะสามารถผลิตวีลแชร์นี้เพื่อจำหน่ายได้ประมาณปลายปี 2018 …นับว่าเป็นนวัตกรรมที่ช่วยให้คนพิการสัมผัสได้ถึงความอิสระ สามารถไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเอง รวมถึงมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง: Designboom, Scewo

บันทึก

บันทึก

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles