ศิลปินสตรีทอาร์ตร่วมจัดเวิร์คช็อปศิลปะในแคมป์ผู้ลี้ภัย เติมพลังแห่งความฝันให้เด็กๆ

ใครๆ ก็ต่างปรารถนาที่จะพบกับความผาสุกในชีวิต ประสบความสำเร็จมั่นคงในอาชีพการงาน มีครอบครัวและบ้านที่อบอุ่นเป็นปกติ ทว่าบนโลกใบนี้ความคาดหวังนั้นอาจไม่เกิดขึ้นจริง หลายชีวิตโดนผลักใสให้เจอะเจอกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทั้งๆ ที่ตัวเองไม่ได้ก่อแต่ต้องรับผลกระทบจากความรุนแรงอย่างสาหัส ต้องหนีไกลจากบ้านเกิด อพยพเร่ร่อนและหย่อนตัวลงในที่หลบภัยในศูนย์ผู้อพยพ และที่นี่ Schisto แคมป์ผู้ลี้ภัยในประเทศกรีซ

Schisto เป็นศูนย์อพยพที่มีผู้คนมาจากหลากหลายเชื้อชาติ ทั้งอัฟกานิสถาน, อิรัก, และซีเรีย เป็นที่พักพิงระหว่างการรอคอยที่จะได้ไปตั้งรกรากในประเทศไหนสักแห่ง หรือถ้าโชคดีก็อาจได้กลับบ้านเกิด เมื่อสงครามสิ้นสุด สภาพจิตใจของผู้คนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องการการเยียวยา โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ยังมีความฝันและทางเดินชีวิตอีกยาวไกล Danish Refugee Council ร่วมกับ aptART (Awareness & Prevention Through Art) โดยการสนับสนุนของ European Commission’s Humanitarian Aid and Civil Protection department (ECHO) ซึ่งเป็นคณะกรรมาธิการยุโรปให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จัดกิจกรรมเวิร์คช็อปด้านศิลปะแนวสตรีตอาร์ตให้กับเด็กๆ ขึ้น โดยแบ่งออกเป็นด้านเขียนภาพ, ออกแบบตัวอักษร, และภาพถ่าย โดยเชิญศิลปินที่ถนัดงานศิลปะเฉพาะด้านดังกล่าวเข้าร่วมงาน

Camilo Rojah ศิลปินชาวโคลัมเบีย นักออกแบบและเป็นอาร์ตไดเรกเตอร์ของ CRE-ATE Studio ที่ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เขาเชี่ยวชาญด้านการออกแบบตัวหนังสือไทโปกราฟิก มาช่วยสอนเการเขียนภาพด้วยการเลือกใช้คำที่มีความหมาย นั่นคือ Better Together และ Hope ซึ่งไม่ว่าเชื้อชาติภาษาไหนก็เข้าใจความหมายของคำนี้ได้ง่าย และยังเป็นแรงกระตุ้นให้เห็นถึงความเป็นพี่เป็นน้องซึ่งกันและกัน Ernesto Maranje ศิลปินสตรีทอาร์ตชาว ไมอามี่ กับภาพกระต่ายที่รักสงบและสันติสุข รวมทั้งภาพป่าสีเขียวสดใสในธีมที่ว่า It’s a Beautiful Day และเวิร์คช้อปถ่ายภาพด้วยกล้องโพลารอยด์ในหัวข้อ The Gift of an Image โดยศิลปินภาพถ่ายชาวแมกซิกัน Veralia Lopez  ซึ่งทั้งสามแก่นหลักของกิจกรรมล้วนสอดประสานเป็นหนึ่งเดียวถ่ายทอดความรักและเป็นกำลังใจให้แก่กัน แทนความหวังถึงสันติภาพ เด็กๆ ทุกคนมีส่วนร่วมในกิจกรรมและสร้างสรรค์ผลงานของตนเองร่วมกับเหล่าศิลปิน แม้พวกเขาจะยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้กลับบ้าน แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยเติมเต็มความอ้างว้าง ปลูกฝังความรักในจิตใจให้พวกเขายิ้มสู้กับชีวิตต่อไป

 

อ้างอิง : graffitistreet.com ; streetartunitedstates.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles