SEEM ชุดตรวจสเปิร์มด้วยมือถือ! ช่วยภาวะมีบุตรยาก สานสัมพันธ์ชีวิตคู่

อัตราการเกิดของคนญี่ปุ่นลดลงอย่างต่อเนื่อง ด้วยเพราะคนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูกแล้วส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งที่อยากมีลูกก็พบปัญหาภาวะมีบุตรยาก (Infertility) ซึ่งตามความเชื่อ ก็มุ่งประเด็นไปที่ความไม่สมบูรณ์ของฝ่ายหญิง โดยไม่ยอมรับความจริงว่า แท้จริงแล้ว… ภาวะมีบุตรยากของคู่สมรสเกิดจากความไม่สมบูรณ์ของเพศชายได้ถึง 48%  แต่จะให้ผู้ชายไปพบแพทย์เพื่อตรวจความสมบูรณ์ของสเปิร์มก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เหตุเพราะไม่คิดว่าจะเป็นความผิดพลาดของตัวเอง อีกทั้งความไม่สบายใจในการพบแพทย์ และอ้างเหตุผลว่าต้องการลูกที่เกิดโดยวิธีธรรมชาติ ซึ่งกว่าจะหาสาเหตุพบ คู่สมรสหลายคู่ก็ยอมแพ้ล้มเลิกฝันที่จะมีลูกของตัวเองไปซะแล้ว

Recruit Lifestyle บริษัทผู้ผลิตสินค้าและให้บริการด้านไลฟ์สไตล์ ทรัพยากรมนุษย์ และสุขภาพในประเทศญี่ปุ่น เล็งเห็นปัญหานี้ว่าเป็นวาระแห่งชาติที่ต้องแก้ไข จึงร่วมกับ Dentsu Y & R, Tokyo ออกชุดตรวจความสมบูรณ์สำหรับคุณผู้ชาย ชื่อว่า ‘SEEM‘ ที่มาพร้อมอุปกรณ์การตรวจครบชุด โดยอาศัยกล้องหน้าของโทรศัพท์สมาร์ทโฟนทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นก็สามารถตรวจความแข็งแรง ความหนาแน่น และการเคลื่อนที่ของสเปิร์มได้เบื้องต้น แสดงผลง่าย โดยไม่ต้องไปพบแพทย์ มีความเป็นส่วนตัว สามารถตรวจได้เองที่บ้าน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้หาสาเหตุได้รวดเร็วขึ้น เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาภาวะมีบุตรยากร่วมกันของคู่สมรส ซึ่งจากสถิติพบว่า หากคู่สมรสพยายามมีบุตรด้วยตัวเอง ต้องใช้เวลาเฉลี่ยกว่า 3 ปีจึงจะประสบความสำเร็จในการมีบุตร  แต่หากทราบสาเหตุที่แท้จริงก่อนก็สามารถเข้ารับการปรึกษาและรักษาได้ทันท่วงที ทำให้โอกาสประสบความสำเร็จในการมีลูกภายในระยะ 6 เดือนโดย SEEM วางจำหน่ายในคลินิกและสามารถหาซื้อได้ทางเว็บไซต์ amazon ซึ่ง 33% ของผู้ที่ใช้ SEEM ได้ขอรับการปรึกษาจากแพทย์ บางจังหวัดของญี่ปุ่นที่มีอัตราการเกิดต่ำ รัฐบาลท้องถิ่นก็ได้มอบค่าช่วยเหลือในการตรวจรักษาภาวะมีบุตรยากให้แก่คู่สมรสด้วย

จุดมุ่งหมายสูงสุดของ SEEM คือช่วยเพิ่มอัตราการเกิดของประเทศ แต่สิ่งที่ SEEM ช่วยเหลือได้อย่างเห็นผลในวันนี้ คือการสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจระหว่างคู่รัก เพราะการมีบุตรยากไม่ใช่ความผิดของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นปัญหาที่คู่สมรสสามารถแก้ไขร่วมกันได้ ขอแค่เริ่มต้นที่ความเข้าใจ

อ้างอิง :  Japan Times, The Inspiration Room

Tags

Tags: , ,

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles