Seepje น้ำยาทำความสะอาดจากธรรมชาติ รักษ์โลกและช่วยเพื่อนร่วมโลกไปพร้อมกัน

เชื่อว่าคนรักษ์โลกหลายคนน่าจะรู้สึกตะหงิดๆ ใจไม่น้อย เวลาที่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ นานา แล้วพบปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า ส่วนผสมในน้ำยานั้นเป็นสารเคมี แถมบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ก็ยังเป็นพลาสติกที่รีไซเคิลไม่ได้ ในประเด็นทั้งหมดนี้ ดูเหมือนว่า Melvin และ Jaspin สองคู่หูนักธุรกิจรุ่นใหม่ชาวดัชต์จะเข้าใจหัวอกคนแคร์โลกเป็นอย่างดี พวกเขาจึงได้คิดค้นน้ำยาทำความสะอาดที่ใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติขึ้น แถมขวดที่ใช้ก็ยังเป็นบรรจุภัณฑ์ประเภท green อีกต่างหาก

Seepje คือชื่อแบรนด์ของพวกเขา ที่ประกอบไปด้วยน้ำยาทำความสะอาดประเภทต่างๆ รวมทั้งน้ำยาล้างจานที่สกัดมาจากเปลือกของผลมะคำดีควายที่นำเข้ามาจากอินเดียและเนปาล ไอเดียของผลมะคำดีควายนี้เกิดขึ้นในปี 2013 เมื่อทั้ง Melvin และ Jasper ได้เห็นสาวชาวเนปาลใช้เปลือกของผลมะคำดีควายซักผ้า และเมื่อค้นคว้าข้อมูลจนแน่ใจว่าเปลือกของผลมะคำดีควายจะมีสารคล้ายสบู่ออกมาเมื่อโดนน้ำ พวกเขาก็เกิดไอเดียของ Seepje ขึ้นมา จากนั้น สองหนุ่มที่เพิ่งอยู่ในวัย 21 ก็ตัดสินใจขอกู้เงินสำหรับนักศึกษา และติดต่อกับเกษตรกรในเนปาลเพื่อนำเข้ามะคำดีควายเข้ามาในเนเธอร์แลนด์ทันที

Seepje ยังให้ FLEX/design เข้ามาช่วยรับผิดชอบในเรื่องการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดย FLEX/design ก็เลือกใช้ขวดที่ทำจากพลาสติกพอลิเอทีลีนที่สามารถรีไซเคิลได้ แถมที่แสดงถึงความเข้าใจผู้บริโภคสุดๆ ก็คือ พวกเขาออกแบบให้กระดาษแปะข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่อยู่บนขวดเป็นแค่ปลอกสวมที่สามารถดึงออกได้โดยง่าย ไม่ใช่ติดกาวแน่น เพื่อที่ผู้บริโภคจะได้แยกเอากระดาษไปรีไซเคิลได้อย่างสะดวกสบาย

ตอนนี้ Seepje มีวางจำหน่ายในเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และเยอรมนี ซึ่งนอกจากจะเป็นธุรกิจที่รักษ์โลกแล้ว Seepje ก็ยังช่วยสร้างรายได้ให้กับกลุ่มเกษตรกรในเนปาล ฟังแล้วผู้บริโภครักษ์โลกชาวไทยก็ได้แต่มองตาปริบๆ ด้วยความอิจฉา เอาเป็นว่าในขณะที่บ้านเรายังไม่มีผลิตภัณฑ์ green ดีๆ แบบนี้ให้เลือกใช้มากนัก เราก็มาช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมด้วยวิธีอื่นไปก่อนแล้วกัน

อ้างอิง: www.seepje.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles