Served Like A Girl: ทหารหญิง..สตรีแกร่งแห่งกองทัพสหรัฐฯ

ในวันที่เราหมดแรงใจมีชีวิตหรือทำสิ่งดีดีเพื่อสังคม หรือกำลังมองหาแรงบันดาลใจทำสิ่งที่เปลี่ยนโลก เปลี่ยนชีวิตตัวเองและคนอื่นได้ เราอยากแนะนำให้คนอ่านได้ดูเรื่องนี้ Served Like A Girl

มีทหารหญิงหลายหมื่นนายในประเทศสหรัฐอเมริกาที่ออกรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารชาย เธอเหล่านี้มีลูก มีชีวิตเหมือนผู้หญิงทั่วไป และต้องลำบากทั้งในสนามรบ นอกสนามรบ เพราะอะไรและเพื่ออะไร ในสารคดีเรื่องนี้คุณจะได้เห็นถึงเรื่องจริงไม่อิงนิยาย ว่าพวกเธอยอมตายเพื่อปกป้องประเทศแม้สุดท้ายแล้ว สังคมแทบไม่รับรู้เลยว่าพวกเธอโดนกระทำทางเพศระหว่างสงคราม โดนดูถูก และต้องพยายามแค่ไหนที่จะฝึกฝน ออกรบ และกลับมาใช้ชีวิตหลังสงครามเหมือนผู้หญิงทั่วไป ทุกอย่างลัวนเป็นเพราะพวกเธอต้องการทำเพื่อชาติ เพื่ออุดมการณ์ เพื่อครอบครัว และสังคมให้ปลอดภัย และดำเนินต่อไปได้

ผู้กำกับสารคดีเรื่องนี้ Lysa Heslov ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านมุมมองของผู้หญิงที่ประกวดนางงามทหารผ่านศึก Andrea, Denyse, Hope, Jas, Marissa, Nichole และ Rachel ที่เคยเป็นทหารในอีรัคและอัฟกานิสถาน แล้วมาร่วมการประกวดหารายได้เพื่อช่วยเหลือทหารหญิงผ่านศึกที่ไม่มีบ้านอยู่และเป็นแม่เลี้ยงลูกคนเดียว สารคดีต้องการบอกเล่าถึงชีวิตจริงของมนุษย์หญิงที่เป็นมนุษย์เหมือนเราทุกคนและทำสิ่งที่กล้าหาญเพื่อสังคม ทั้งที่ตัวเองต้องฝ่าฟันอุปสรรคมากมาย คุณเคยท้อใจในชีวิตจนไม่อยากทำต่อไปหรืออยู่ต่อไปบ้างรึเปล่า เอาแรงท้อใจหรือหมดใจนั้นวางพักไว้ก่อน แล้วลองออกมามองดูตัวอย่างคนที่กล้าหาญเหล่านี้ แล้วคุณจะกล้าสู้ต่อไป ทำต่อไป เพราะทุกอย่างที่คุณทำมีค่าและมีผลกับโลกนี้เสมอ แม้คุณเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งก็ตาม Stand up and fight! ยืนขึ้นแล้วสู้เพื่อตัวเอง เพื่อคนที่รัก เพื่อสังคม และโลกของเรา!

กำกับ: Lysa Heslov
อ้างอิง: Served Like A Girl

Taka Agavipark

เรียกได้ว่าเป็น 'คนบ้าหนัง' เพราะโปรดปรานการดูหนังทุกแนว ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง สะสมหนังหลากเรื่องหลายแนวจนล้นทะลักบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหนังไทย หนังต่างประเทศ หนังขาวดำ หนังสั้น และหนังสารคดี

See all articles