Shiftpods เต็นท์ฉุกเฉิน กันแดด กันหนาว ทนถึก เก็บ-กาง-ง่าย ไม่ถึง 2 นาที!!

หลังจากการเข้าร่วมเทศกาลดนตรีและศิลปะสุดโต่งอย่าง Burning Man ที่จัดขึ้นท่ามกลางทะเลทราย Black Rock ในมลรัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา มากว่า 2 ทศวรรษ Christian Weber ก็เกิดปิ๊งไอเดียว่า บรรดาผู้เขาร่วมงานนั้นต้องการอะไรมากกว่าที่พักฉุกเฉินแบบ hexayurt ที่แม้จะมีข้อดีคือสามารถก่อสร้างและถอดประกอบได้ง่าย แต่นั้นก็ไม่ได้ช่วยป้องกันพวกเขาจากสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศอันร้อนระอุแบบนั้นได้ เขาจึงตัดสินใจประดิษฐ์ Shiftpods ขึ้น แต่เป้าหมายของเขาไม่ใช่เพื่อการค้าเชิงพาณิชย์เพียงอย่างเดียว แต่คือการสร้างความอบอุ่น ปลอดภัย และอยู่สบายให้แก่ผู้ลี้ภัยที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นจากสงครามทั้งภายในและระหว่างประเทศที่นับวันจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

Shiftpod ถูกออกแบบให้สามารถพับเก็บและกางออกได้ง่าย โดยใช้เวลาไม่ถึง 2 นาที และไม่ต้องอาศัยเครื่องมือใดๆ ในการติดตั้ง มีน้ำหนัก 64 ปอนด์ ซึ่งเมื่อกางออก ตัวเต้นท์จะมีขนาดกว้าง 12.5 ฟุต ยาว 12.5 ฟุต และสูง 6.5 ฟุต ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถอยู่ได้อย่างสบายๆ เต้นท์ดังกล่าวทำขึ้นจากผ้าใบที่มีความหนา 5 ชั้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน โดยสามารถสะท้อนรังสี UVA และ UVB ได้ 98% เท่านั้น แต่ยังช่วยเก็บกักความอบอุ่นท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ อีกทั้งยังมีความแข็งแรงซึ่งทำให้ตัวเต้นท์ตั้งอยู่อย่างมั่นคงแม้ในพื้นที่ที่มีความเร็วลมสูงถึง 109 ไมล์ต่อชั่วโมง

“คุณรู้ไหมว่าตอนนี้มีคนกว่า 50 ล้านคน ต้องลี้ภัยจากสงครามและการเมือง ในจำนวนนี้ เกินครึ่งเขาต้องอยู่ในกระท่อมโกโรโกโสที่มุงด้วยผ้าใบเก่าๆ เราอยากจะสร้างที่พักที่ดีพอ ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป สามารถขนส่งได้สะดวก ติดตั้งได้ง่าย และแข็งแรงพอที่จะให้พวกเขาอยู่ได้อย่างสบายๆ โดยไม่ต้องกังวลอย่างน้อยๆ ก็ 5 ปี” Christian เล่าถึงสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนา Shiftpod ชิ้นนี้

ด้วยความตั้งใจของ Christian ที่จะบริจาค Shiftpod 1 หลัง ในทุกๆ การขายได้ 20 หลัง ปัจจุบัน เต้นท์ดังกล่าวได้ถูกขนส่งเพื่อนำไปติดตั้งในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเนปาล เอกวาดอร์ เฮติ นอร์ทดาโกต้า รวมถึงประเทศที่ประสบภัยพิบัติจากธรรมชาติด้วยอ้างอิง: www.store.advancedsheltersystemsinc.com, www.facebook.com/shiftpod

Tags

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles

Next Read