เปลี่ยนโบสถ์เก่าเป็นลานสเก็ต เพ้นท์สีเจ็บๆ ฝีมือสตรีทอาร์ตติสต์ Okuda

นานๆ ทีจะเห็นโปรเจ็กต์อะไรแบบนี้ หลังจากโบสถ์ Santa Barbara ในย่าน Llanera ของเขตปกครองตนเองทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปน Asturias ที่ออกแบบโดยสถาปนิก Manuel de Busto ตั้งแต่ปี 1912 ได้ถูกทิ้งร้างยาวนานอยู่หลายปี ภาคเอกชนกลุ่มหนึ่งที่นำทัพโดย Church Brigade ก็บุกเข้าไปทำการซ่อมแซมปรับโฉม และเปลี่ยนจากสถานที่สำคัญทางศาสนาให้กลายเป็น… ลานสเก็ต!

แน่นอน จากชื่อธรรมดาๆ โบสถ์แห่งนี้ก็กลายเป็นที่รู้จักในชื่อ Skate Church ในทันที แถมยังเป็น Skate Church ที่เท่เอามากๆ เพราะได้ศิลปินแนว street art ชาวสเปน Okuda San Miguel ที่เริ่มต้นทำงานแนวนี้มาตั้งแต่ปี 1996 ด้วยการเพนต์รูปตามสถานีรถไฟและโรงงานเก่า มาเป็นผู้เนรมิตงานศิลปะอยู่บนฝาผนังและหลังคาของโบสถ์แห่งนี้ ซึ่งก็แน่นอนว่า Okuda ยังคงลายเซ็นต์ของตัวเองไว้ครบกับภาพเพนต์รูปทรงเรขาคณิตที่มีสีสันจัดจ้านสดใส ในขณะเดียวกัน Okuda ก็ยังไม่ลืมที่จะนำเอาแรงบันดาลใจที่ได้จากบรรยากาศของสถานที่เก่าแก่แห่งนี้มาใช้ในการสร้างสรรค์ด้วยเช่นกัน

งานนี้เราขอยกนิ้วให้กับความหัวก้าวหน้าของชาวครีเอทีฟจากสเปนที่ไม่มัวแต่คิดว่าโบสถ์จะต้องถูกอนุรักษ์ให้เป็นโบสถ์แบบเดิมๆ ที่ไม่สามารถสร้างประโยชน์หรือมีรูปร่างหน้าตาขึ้นมาใหม่ได้ เพราะผลลัพธ์ของความกล้าในการแหกกรอบกฎเดิมๆ นี้ก็คือ ลานสเก็ตที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเป็นความงามที่ผสมผสานระหว่างโครงสร้างสถาปัตยกรรมแบบเก่า ศิลปะแบบใหม่ และแสงธรรมชาติที่เมื่อสาดส่องเข้ามาในพื้นที่แล้วสวยงามมากๆ …เสียดายแค่เรื่องเดียวคือ โลโก้สปอนเซอร์ของงานที่ดูกวนสายตาไปนิดนึง

บันทึก

บันทึก

บันทึก

บันทึก

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles