Skull in the Mirror ผลงานแปลงโฉมปราสาทเก่าล่าสุดของ Okuda San Miguel

หลายคนน่าจะคุ้นกับชื่อของศิลปินแนวสตรีทอาร์ตคนนี้กันเป็นอย่างดีแล้ว เพราะที่ผ่านมา Okuda San Miguel ก็เอาสีสันเจ็บๆ และลวดลายทรงเรขาคณิตของเขาไปเพนต์ตามอาคารเก่าแก่หลายต่อหลายแห่งเพื่อชุบชีวิตให้มันฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง อย่างที่เราเคยนำเสนอไปก็คือ โบสถ์ Santa Barbara ในเสปนที่เขาเข้าไปเนรมิตรพื้นที่ภายในจนกลายเป็นลานสเก็ตให้บรรดาหนุ่มสาวมาออกกำลังกันสนุกสนาน ล่าสุด Okuda ก็สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพอีกแล้ว โดยคราวนี้เป็นปราสาทเก่าแก่ตั้งแต่สมัยศตวรรรษที่ 19 ที่หลังจากเคยถูกใช้งานเป็นโรงเรียนและสถานที่สำหรับเด็กๆ ในวันหยุด ปราสาทที่ว่าก็ถูกทิ้งร้างมายาวนานถึง 30 ปี

แต่แล้วเมื่อราวปี 2012 ทางเทศบาลของเมืองก็วางแผนที่จะกลับมาใช้งานปราสาทแห่งนี้อีกครั้ง โดยตั้งใจจะปรับปรุงเพื่อใช้มันเป็นสถานที่จัดงาน LaBel Valette Festival เทศกาล street culture ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และในปีนี้ก็เพิ่งเกิดขึ้นไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ดังนั้น Okuda จึงถูกเชื้อเชิญมาเนรมิตรปราสาทเก่าให้มีรูปลักษณ์เหมาะสมสำหรับการจัดงานเทศกาลที่ว่า

ผลงานคราวนี้ Okuda ตั้งชื่อไว้ว่า Skull in the Mirror เพราะบนผนังด้านหน้าปราสาททั้งทางปีกซ้ายและขวานั้น เขายกเอารถเครนขนาดใหญ่ไปเพนต์ลวดลายเป็นหัวกะโหลกสองอัน ซึ่งก็ดูจะเป็นการวางลวดลายได้พอเหมาะพอเจาะ เพราะหน้าต่างห้องบนชั้นสองทั้งสองฟากได้กลายมาเป็นลูกตาของหัวกะโหลกพอดี ซึ่งก็ถือเป็นการเอาองค์ประกอบของอาคารที่เป็น 3 มิติ มาเล่นกับเพนติ้งของเขาได้อย่างลงตัวอีกด้วย ส่วนแบ็คกราวด์นอกเหนือจากนั้น Okuda เลือกเพนต์เป็นลายจุดสีสันสดใสเหมาะสมกับการเป็นสถานที่จัดเทศกาลงานศิลปะเป็นที่สุด

ภายในเทศกาล LaBel Valette Festival ทางผู้จัดงาน Urban Art Paris ก็ยังชักชวนให้ศิลปินสตรีทอาร์ตอีกหลายคนมาเนรมิตรห้องภายในปราสาทขึ้นมาใหม่อีกด้วย แต่ก็แน่นอนว่า พระเอกของงานนี้จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก Okuda

อ้างอิง: This is ColossalLonely Planet

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles