Skyscraper: วาฬขนาด 5 ตันสะท้อนหายนะจากขยะพลาสติกกว่า 150 ล้านตันทั่วโลก

ดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อหากเราพบเห็นวาฬตัวโตกระโดดเล่นน้ำกลางเมืองใหญ่ ท่ามกลางตึกและอาคารโบราณที่จัตุรัส Jan Van Eyck ในเมืองบรูจส์ (Bruges) ประเทศเบลเยี่ยม เมืองมรดกโลกที่งามสง่า ทว่าทุกอย่างก็อาจเกิดขึ้นได้เพราะโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และบางสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นอาจเกิดขึ้นได้และไม่แน่ว่าจะมาถึงเร็วกว่าที่คิด ด้วยความห่วงใยในปัญหาสิ่งแวดล้อมนี้เอง งานเทศกาลศิลปะประจำปีของ The Bruges Trinnial ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคมถึง 16 กันยายน 2018 นี้จึงใช้ธีมที่ว่า ‘Liquid City’

STUDIOKCA นำโดย Jason Klimoski และ Lesley Chang เป็นสถาปนิกและนักออกแบบชาวบรุกลิน สหรัฐอเมริกา พวกเขาสนใจปัญหาสังคมบริโภคและสิ่งแวดล้อมรวมถึงขยะพลาสติกในท้องทะเล จึงจัดแสดงงานด้วยการใช้วัสดุจากพลาสติกหลายรูปแบบในหลายเมืองทั่วโลก และได้รับเชิญให้เข้าร่วมแสดงผลงานในครั้งนี้ด้วย กว่าจะมาเป็นเจ้าวาฬยักษ์นี้ก็ไม่ง่ายนักเริ่มตั้งแต่การใช้เวลา 6 เดือนไปตามเก็บซากพลาสติกริมหาดชายฝั่งทั้งด้านที่ติดทะเลแปซิฟิกและฝั่งแอตแลนติกรวบรวมมาได้มากกว่า 5 ตัน มาทำความสะอาดคัดแยกและประกอบใหม่ เพื่อให้เป็นประติมากรรมที่ชื่อว่า ‘The Skycraper’ วาฬล้อทะเลด้วยความสูงมากกว่า 38 ฟุต หรือมากกว่าตึกสี่ชั้น ตั้งตระหง่านใจกลางเมืองเก่าที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมสืบสานมาตั้งแต่สมัยยุคกลาง เสมือนการท้าทายต่ออารยะธรรมและวิวัฒนาการของชีวิต ทั้งนี้ก็เพื่อเตือนสติถึงภัยพิบัติที่เกิดขึ้นด้วยน้ำมือมนุษย์

The Skycraper น้ำหนัก 5 ตัน แต่เป็นตัวแทนของจำนวนขยะพลาสติก 150 ล้านตันในท้องมหาสมุทรที่ทำลายระบบนิเวศ รวมทั้งจำนวนประชากรสัตว์น้ำ เป็นเพราะเราบริโภคพลาสติกในชีวิตประจำวันกันอย่างล้นเหลือแล้วก็ไม่มีวิธีที่จะกำจัดมันอย่างถูกต้อง เราทิ้งมันโดยปราศจากความรับผิดชอบและไม่ว่าจะทิ้งจากจุดไหนมันก็ส่งผลกระทบถึงกันหมด เพราะผืนทะเลและมหาสมุทรเชื่อมกันเป็นผืนเดียว ซึ่งหากยังปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไป สักวันภัยพิบัติที่ไม่อาจรับมือได้ก็จะมาปรากฏต่อหน้าจริงๆ The Skycraper กำลังสะท้อนให้เห็นหายนะนั้นและเรียกร้องให้หาวิธีการกำจัดอย่างถูกต้องจริงจัง คงถึงเวลาแล้วที่เราต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคพลาสติกกันเสียที

อ้างอิง: triennalebrugge.be/en/kickstarter.comwww.studiokca.comvisitbruges.be

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles