‘Smart Bike’ แชร์จักรยาน ปล่อยเช่าผ่านแอพฯ ช่วยเดินทางสะดวก

ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปมากและช่วยก่อให้เกิดแนวคิดแบบ Sharing Economy หรือเศรษฐกิจแบ่งปัน ซึ่งปัจจุบันมีธุรกิจหลายตัวที่ประสบความสำเร็จจากแนวคิดดังกล่าว ส่วนใหญ่แล้วเกี่ยวข้องกับการเดินทาง การท่องเที่ยว ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาก็เช่น Uber, Grab และ Airbnb รวมไปถึงออฟฟิศให้เช่าที่เรียกว่า Co Working Space นั่นก็ใช่

ถ้าพูดถึงการแบ่งปันจักรยานกันใช้ เราจะเห็นว่ามันเริ่มได้รับความนิยมตามตัวเมืองใหญ่ๆ พอสมควร หนึ่งในเจ้าใหญ่ๆ ที่เป็นผู้สร้างระบบแบ่งปันจักรยานใช้อย่าง Spinlister ก็เข้าไปทำธุรกิจในเมืองอย่าง นิวยอร์ก ลอนดอน พอร์ตแลนด์ และอัมสเตอร์ดัม เป็นต้น

ล่าสุด Spinlister ได้ร่วมมือกับ VANMOOF บริษัทผู้ผลิตจักรยานชื่อดังในเนเธอร์แลนด์ ผุดโปรเจ็กต์ Smart Bike ขึ้นมา โดยความพิเศษของจักรยานที่ทั้งสองเจ้าร่วมมือกันนี้คือ การออกแบบที่ตัวจักรยานที่ดูสวยงาม สะดุดตา มีการติดตั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เข้าไป เพื่อรายงานข้อมูลของจักรยาน ระดับความเร็วและระยะทางที่ปั่น มีบลูทูธไว้ติดต่อสื่อสาร ทันสมัยด้วยช่อง USB สำหรับชาร์ทสมาร์ทโฟน มีระบบ GPS ระบุพิกัดของจักรยาน พร้อมกับติดตั้งไฟส่องสว่างและปั่นไฟไปในตัว

ด้วยการอัพเกรดจักรยานให้ทันสมัยแบบนี้ หลักการใช้งานก็ง่ายไม่ยุ่งยากอะไร คนที่เป็นเจ้าของจักรยานก็สามารถปล่อยเช่าได้อย่างสบายใจ เมื่อมีคนมาเช่าก็สามารถตรวจสอบตำแหน่งของจักรยานได้ว่าคนที่เช่าปั่นจักรยานเราไปถึงไหน ไปจอดไว้ที่ไหน ที่สำคัญระหว่างคนที่ใช้เสร็จแล้ว ก็แค่จอดแล้วล็อคเอาไว้ เมื่อมีคนเช่าต่อก็สามารถเช่าไปได้เลยทันที ไม่ต้องมาเสียเวลาไปร้านจักรยานที่ให้เช่า สุดท้ายแล้วเจ้าของจักรยานก็ได้เงินค่าเช่าแบบสบายๆ

เรียกได้ว่าเป็นการพัฒนาตัวจักรยานและระบบการเช่ายืมจักรยานไปอีกขั้น อย่างน้อยก็เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยให้คนหันมาขี่จักรยานมากขึ้น เห็นแบบนี้แล้วเมืองไทยก็น่าจะมีเครือข่ายเช่าจักรยานที่ทันสมัยแบบนี้กับเขาบ้าง

 

อ้างอิง: Pop Up City

Tags

Tags: ,

Arinchai Weeraduthsadeenon

อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้าง

See all articles