บร๊ะ! ป้ายรถเมล์ที่สิงคโปร์บริการ e-book ฟรีให้อ่านฆ่าเวลาขณะนั่งรอรถ

สำหรับคนที่ใช้รถเมล์เป็นประจำ การต้องนั่งรอยืนรอรถเป็นเวลานานนั้นเป็นสิ่งที่แสนจะน่าเบื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเราที่อากาศร้อนตลอดปี แต่ตอนนี้ประเทศเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ได้ปรับโฉมป้ายรถเมล์ให้เป็นพื้นที่ชวนให้คนมาใช้ประโยชน์มากกว่าการนั่งรอ เรียกได้ว่าเป็นป้ายรถเมล์อัจฉริยะที่ดีที่สุดในโลกในตอนนี้เลยก็ว่าได้

ป้ายรถเมล์นี้เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างบริษัทด้านสถาปัตยกรรม DP Architects และหน่วยงานภาครัฐของสิงคโปร์ในการปรับโฉมป้ายรถเมล์ในเขต Jurong (ย่านอุตสาหกรรมของสิงคโปร์) ให้เป็นป้ายรถเมล์อัจฉริยะที่สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์คนเมืองยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว ประกอบไปด้วยที่นั่งรอรถที่ดูกว้างขวางไม่แออัด มีชั้นวางหนังสือสีสันสดใสที่ให้บริการหนังสือสำหรับทุกเพศทุกวัย รวมถึงจอดิจิตอลแบบอินเตอร์แอคทีฟแสดงเวลาการมาถึงของรถ รายงานข่าวสาร สภาพอากาศ อีเว้นท์ที่จัดขึ้นในพื้นที่นั้นๆ อีกทั้งยังช่วยวางแผนการเดินทางให้ได้ด้วย มากไปกว่านั้น ยังมีบริการหนังสือ eBook ให้อ่านฟรี เพียงสแกน QPR Code บนหน้าจอดิจิตอล ก็จะสามารถดาวน์โหลดหนังสือจากหอสมุดแห่งชาติของสิงคโปร์ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นิตยสาร และหนังสือพิมพ์ อีกทั้งยังมีที่ชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ มีไวไฟให้ใช้ฟรี  มีที่จอดรถจักรยาน มีชิงช้าให้นั่งเล่นผ่อนคลาย และสวนสีเขียวขนาดเล็กบนหลังคาด้วย

ป้ายรถเมล์นี้ได้เริ่มทดลองใช้งานแล้ว โดยจะทดลองใช้เป็นเวลา 6 เดือนและหลังจากนั้น หน่วยงานภาครัฐจะนำข้อเสนอแนะจากผู้ใช้งานมาพิจารณาอีกครั้งว่าควรจะปรับปรุงหรือเพิ่มเติมในส่วนใดเพื่อนำไปใช้กับป้ายรถเมล์อื่นๆ ต่อไป

อ้างอิง: Citylab, Discoversg

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read