‘Solarpak’ กระเป๋าเป้พลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมโคมไฟช่วยเด็กในพื้นที่ห่างไกลทบทวนบทเรียนยามค่ำคืน

แม้ปัจจุบันโลกของเราจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในหลายๆ ด้าน เทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาก้าวไกลไปมาก แต่ก็ยังมีผู้คนอีกมากมายบนโลกใบนี้ที่ยังต้องเผชิญกับความยากลำบาก ปัญหาความยากจนและมีคุณภาพชีวิตที่ต่ำกว่ามาตรฐาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไร้ความเจริญ ที่ไม่มีแม้แต่ไฟฟ้าจะใช้งาน!

Evariste Akoumian หนุ่มชาวโกตดิวัวร์ ผู้ซึ่งเคยสัมผัสถึงความยากลำบากของเด็กๆ ในชุมชนพื้นที่ห่างไกลในประเทศโกตดิวัวร์ (ไอเวอรี่โคสต์) ที่ต้องนั่งทำการบ้าน อ่านหนังสือภายใต้แสงสว่างจากตะเกียงน้ำมันในตอนกลางคืน เนื่องจากในชุมชนไม่มีไฟฟ้าใช้  แถมในแต่ละบ้านก็จะมีตะเกียงน้ำมันเพียง 1 ตะเกียงซึ่งไม่เพียงพอต่อจำนวนสมาชิกในครอบครัว 5-10 คน เขาจึงคิดหาวิธีที่จะช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยการพัฒนากระเป๋าเป้ที่มีชื่อว่า ‘Solarpak’ ที่มีคุณสมบัติพิเศษในการเก็บสะสมพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ใช้เป็นแสงไฟส่องสว่าง ตัวกระเป๋าถูกออกแบบให้มีขนาดกำลังดี  น้ำหนักเบา ดีไซน์เท่ และมีสีสันสดใส บริเวณด้านหลังกระเป๋าจะมีแผงโซลาร์เซลล์ติดอยู่ เพื่อเก็บสะสมพลังงานแสงอาทิตย์ในช่วงเวลากลางวัน และโคมไฟ LED ขนาดเล็กที่จะให้แสงสว่างเมื่อเชื่อมต่อกับแบตเตอรี่ที่มากับกระเป๋าด้วยสาย USB ซึ่งแบตเตอรี่จะใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงในการชาร์จแบตจนเต็ม และสามารถเป็นพลังงานให้กับโคมไฟ LED ได้นานถึง 5 ชั่วโมง ทำให้เด็กๆ สามารถทำการบ้าน ทบทวนบทเรียนในตอนกลางคืนได้อย่างสบายๆ ซึ่งนอกจากกระเป๋า Solarpak จะช่วยเป็นโคมไฟให้เด็กๆ ในยามค่ำคืนแล้ว มันยังเป็นกระเป๋าให้เด็กๆ ได้ใส่อุปกรณ์การเรียนสะพายไปโรงเรียนแทนการใช้ถุงพลาสติกหรือกระสอบข้าวสารอีกด้วย

กระเป๋า Solarpak จำนวน 500 ใบแรกถูกผลิตขึ้นในปี 2016 ต่อมา Evariste ก็ได้ร่วมมือกับสถาบันทางการศึกษา, รัฐบาล, NGOs และองค์กรอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อส่งต่อกระเป๋าเหล่านี้และเข้าถึงเด็กๆ ได้มากขึ้น และมีแผนที่จะส่งกระเป๋าเหล่านี้ไปยังประเทศกาบอง, บูร์กินาฟาโซ, มาดากาสการ์ รวมถึง NGOs ที่อยู่ในประเทศเยอรมันและฝรั่งเศสด้วย

นอกจาก Solarpak จะช่วยเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กๆ แล้ว ยังเป็นแรงผลักดันให้องค์กรและบริษัทอื่นๆ หันมาให้ความสำคัญกับการศึกษาของเด็กในพื้นที่ห่างไกล มอบโอกาสดีๆ และช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของพวกเขาให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง: Springwise, Observer.France24

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read