SOMA x Parley ขวดน้ำรักษ์โลกจากการอัพไซเคิลขยะพลาสติกในทะเล

หากจะบอกว่านี่เป็นยุคแห่งการคอลแลปอย่างแท้ทรูก็คงไม่ผิดนัก ซึ่งเรื่องที่น่าดีใจของการร่วมมือกันดังกล่าวไม่ใช่การที่แบรนด์หรือองค์กรใหญ่ๆ และเหล่าคนดังต่างจับมือกันออกสินค้าจี๊ดๆ ให้ผู้บริโภคอย่างเราได้เลือกหยิบจับเข้าบ้านกันอย่างบ้าคลั่ง ทว่าคือการร่วมมือเพื่อสร้างสิ่งที่ดีกว่าให้แก่โลกและมนุษย์ต่างหาก และองค์กรอย่าง Parley for the Ocean ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในการแสดงให้เห็นถึงการคอลแลปในแบบหลัง ทั้งการทำงานร่วมกับ Adidas ออกคอลเล็กชั่น ‘UltraBOOST Uncaged Parley’ ที่ผลิตรองเท้าจากการรีไซเคิลขยะพลาสติกในทะเล ไปจนถึงโครงการล่าสุดกับ SOMA ในการผลิตขวดน้ำจากการอัพไซเคิลขยะพลาสติกในทะเล ด้วยเป้าหมายเดิมของพวกเขาคือการลดจำนวนขวดน้ำที่จะไปเป็นสิ่งปฏิกูลให้แก่สิ่งแวดล้อมทางทะเล และกระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาใช้ขวดน้ำแบบพกพาเพื่อลดการซื้อน้ำที่บรรจุในขวดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งมากขึ้น

ขวดน้ำ SOMA x Parley 1 ขวด ผลิตขึ้นจากขวดพลาสติก PET จำนวน 2 ขวด ที่จะถูกแปรรูปให้กลายเป็นเส้นใย Neoprene ซึ่งเป็นวัสดุตั้งต้นในการผลิตขวดน้ำรักษ์โลกดังกล่าวที่ขณะนี้มีวางจำหน่ายในร้าน Starbuck กว่า 5,000 แห่ง ทั่วอเมริกา โดยกำไรส่วนหนึ่งจากการขายจะถูกนำมาใช้สนับสนุนงานวิจัย แคมเปญด้านสิ่งแวดล้อม รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อลดผลกระทบจากขยะพลาสติกในทะเล

หากมองไปที่ตัวเลขของขยะพลาสติก ณ เวลานี้ มีแนวโน้มชี้ให้เห็นว่าภายในปี 2050 โลกจะมีขยะพลาสติก (โดยรวม) เพิ่มเป็น 12,000 ล้านตัน ซึ่งแม้ว่าจะมีเคมเปญหรือโครงการต่างๆ เกิดขึ้นมากมายก็ตาม แต่ก็คงไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้แบบข้ามคืน และแม้การทำงานของ Parley for the Ocean อาจช่วยลดปริมาณของขยะทั้งโลกนี้ได้เพียงแค่เศษเสี้ยวจากจำนวนทั้งหมดที่มีอยู่ ความพยายามก็เป็นการสร้างหนทางแก้ปัญหาอย่างค่อยเป็นค่อยไปและยังสะท้อนให้เห็นถึงความจริงที่ว่า นี่คือยุคสมัยแห่งการเริ่มต้นเพื่อแสวงหาความร่วมมือใหม่ๆ ในการช่วยกันหาทางออกกันแบบคนละไม้คนละมือตามทักษะที่ตัวเองมี ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละที่เป็นโอกาสและความหวังอันจะนำไปสู่ปรากฏการณ์ดีๆ ที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต
อ้างอิง: www.parley.tv

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles