บ้าน 80 ตรม. ราคาประหยัดสำหรับครอบครัวขนาดเล็กแบบ 3 คน

‘เหนื่อยแค่ไหน ถึงบ้านก็อุ่นใจ’

การกลับมาถึงบ้านของแต่ละคนมีความสุขมากน้อยไม่เท่ากัน แต่สิ่งที่เหมือนกันของนิยามคำว่า ‘บ้าน’ คือที่พักพิงที่ให้ความรู้สึกปลอดภัย อบอุ่นกับผู้อาศัย บ้านจึงเป็นพื้นที่รวมกิจกรรมของคนในครอบครัวหลายอย่าง เพื่อให้บ้านยังคงนิยามเดิมของมันต่อไป

นิยามของบ้านไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาด ดังเช่นกับบ้านขนาดเล็กที่เมืองโคเพนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ค ถูกออกแบบให้อยู่ภายใต้งบประมาณ 95,000 ยูโร เพื่อเป็นบ้านต้นแบบราคาประหยัดในพื้นที่ 80 ตารางเมตร สำหรับครอบครัวแบบ 3 คน สถาปนิกที่ออกแบบ Sigurd Larsen ออกแบบมันด้วยแนวคิดที่ต้องการให้มันสามารถรองรับกิจกรรมในนิยามคำว่าบ้าน สำหรับในเมืองโคเพนเฮเกน แต่ราคาจับต้องได้ในยุโรป

ตัวบ้านใช้วัสดุราคาถูก เน้นการก่อสร้างแบบติดตั้งด้วยระบบแห้ง ไม่ก่อสร้างในที่ ซึ่งทำให้ราคาสูงจากราคาค่าแรง โครงสร้างส่วนฐานบ้านเป็นคอนกรีต ซึ่งสามารถรองรับงานระบบทั้งการให้ความอบอุ่นและความเย็น ส่วนที่เหนือจากฐานไปตั้งแต่ผนังเป็นระบบถอดประกอบจากโครงไม้ มันสามารถทำงานได้ง่ายได้ฤดูใบไม้ผลิ ที่ความหนาวอันโหดร้ายผ่านไปแล้ว ผนังภายนอกเป็นไม้ทำสีดำ มันช่วยดูดซับความร้อนได้ดีกว่าสีอ่อน ดีต่อบ้านในเมืองหนาวอย่างยุโรป เมื่อเข้ามายังภายในบ้าน เป็นการตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยวัสดุอุตสาหกรรมอย่างไม้อัดสีอ่อนที่ดูดีในการวางจังหวะที่ดี ราคาถูกอีกด้วย ช่องเปิดขนาดใหญ่ถูดจัดวางไว้ที่ทิศใต้ เพื่อให้รับแสงแดดเข้ามายังภายในบ้านให้ก่อความอบอุ่น

การจัดแปลนเป็นไปด้วยความเรียบง่าย อยู่ในระบบกริด ทุกการใช้สอยวางต่อเนื่องกันโดยมีโถงใหญ่เป็นตัวเชื่อม และเป็นส่วนใช้สอยกลางของบ้านไปพร้อมๆ กัน ตัวบ้านประกอบไปด้วยห้องนอนจำนวน 3 ห้อง ห้องน้ำ 1 ห้อง แม้ว่าพื้นที่จะน้อย แต่ทุกคนสามารถมีพื้นที่ส่วนตัวได้จากห้องนอนของแต่ละคน และยังสามารถทำกิจกรรมร่วมกันได้ที่ห้องนั่งเล่น พร้อมทั้งยังเชื่อมต่อกับเฉลียงหน้าบ้านสำหรับทำกิจกรรมร่วมกันในฤดูร้อนได้อีกด้วย

โครงการนี้ชื่อเป็นภาษาเดนมาร์ค Sorte Hus แปลว่า บ้านดำ ก้อนบ้านดำทะมึนนี้จะพาให้อุดมการณ์ของการออกแบบที่หวังให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีขึ้น มันอยู่ที่การจัดการทรัพยากรอันมีจำกัดบนโลกใบนี้ โปรดจงไว้ใจให้สถาปนิกเป็นผู้จัดการดีกว่าปล่อยมันไปด้วยความไม่รู้

อ้างอิง:sigurdlarsen.com

Tags

Tags: ,

สาโรช พระวงค์

สถาปนิกผู้ริเป็นนักเขียน และอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สนใจในสถาปัตยกรรมที่สร้างคุณภาพที่ชีวิตที่ดีขึ้น เลยมาเขียนเล่าให้ผู้อ่านเป็นเนืองๆ

See all articles