อย่างสลด! เมื่อถึงวันเปิดเรียน เด็กไม่ไ่ด้ไปโรงเรียน แล้วเด็กจะทำอะไร?

ในเบลเยี่ยม วันเปิดเรียนประจำภาคฤดูร้อนจะตรงกับวันที่ 1 กันยายน เด็กๆ ที่อยู่ในวัยเรียนก็จะต้องไปโรงเรียนเพื่อศึกษาเล่าเรียนวิชาความรู้  แต่ยังมีเด็กอีก 50,000 กว่าคนในประเทศเซเนกัล ทวีปแอฟริกา อีกฟากฝั่งหนึ่งของโลก แทนที่พวกเขาจะต้องไปโรงเรียนกลับต้องอยู่ข้างถนนเพื่อขอทานขอเศษเงินอย่างไร้อนาคต
องค์กรช่วยเหลือเด็ก SOS Children’s Village เชื่อมั่นว่าเด็กๆ ควรจะได้รับการศึกษาสูงสุดตามความสามารถ จนสามารถนำความรู้ไปประกอบอาชีพและเลี้ยงดูตัวเองได้ จึงจัดแคมเปญรณรงค์การบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กยากจนในประเทศเซเนกัล โดยแคมเปญนี้สร้างสรรค์ขึ้นมาแบบง่ายๆ แต่สะเทือนใจ โดยเบลเยี่ยมอาศัยงานอีเว้นท์ประจำฤดูร้อน Belgian’s Champion Living Statue  ซึ่งมีบรรดาศิลปินหุ่นนิ่งที่เลียนแบบคนดังมาโชว์ตัวให้ผู้คนได้เห็นและถ่ายเซลฟี่กันสนุกสนาน
แต่ท่ามกลางความสนุกสนาานตื่นตาตืนใจไปกับหุ่นมีชีวิตเหล่านั้น เด็กชายเซเนกัลคนหนึ่งใส่ชุดนักเรียนซอมซ่อ มีกระป๋องขอเศษเงิน ยืนขึ้นบนลังกระดาษเพื่อเลียนแบบพวกเขาอีกทีหนึ่ง เพราะชีวิตของเขาที่ไม่ได้เรียนหนังสือจึงไม่ต่างอะไรกับการเป็นหุ่นที่มีชีวิตไปวันๆ และเขาคิดว่านี่คงเป็นวิธีการที่ดีที่จะได้รับความสนใจและได้รับการบริจาคจากนักท่องเที่ยว เหตุการณ์ทั้งหมดถูกถ่ายทอดเป็นวิดีโอคลิป ท้ายคลิประบุว่า ยังมีเด็กอีกกว่า 50,000 คนในเซเนกัลที่ไม่ได้ไปโรงเรียนในวันเปิดเทอม และไม่ควรมีเด็กคนไหนในโลกต้องมาเป็นหุ่นนิ่งขอทานแบบนี้ ซึ่งการบริจาคเงินเดือนละ 12 ยูโร สามารถช่วยให้เด็กคนหนึ่งในเซเนกัลได้เรียนหนังสืออย่างที่เด็กๆ หวัง
แม้เด็กเหล่านี้จะเกิดมาด้อยโอกาสในชีวิต แต่ทุกคนก็สามารถให้โอกาสที่สองแก่พวกเขาได้

อ้างอิง : Advertolog,  Adeevee

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles