Space Suit Art Project: ชุดอวกาศอาร์ตสานฝันให้เด็กต้านมะเร็งร้าย

ในยามค่ำคืนเมื่อเด็กๆ ไปยืนกลางสนามหญ้าแล้วมองดาวบนท้องฟ้า แววตาของพวกเขาส่องประกายความฝันเต็มไปด้วยจินตนาการอันสดใส เขาคงคิดอยากจะไปสัมผัสพื้นที่อันห่างไกลนั้นสักครั้ง และก็ไม่แปลกที่พวกเขาจะสนใจโลกแห่งอวกาศ เพราะที่นั่นเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นชวนค้นหา ทว่ามันก็ไม่ใช่ทุกคนหรอกที่จะฝันได้อย่างปลอดโปร่ง โล่งใจ โดยเฉพาะคนที่รู้ว่าตัวเองกำลังป่วยเป็นโรคมะเร็ง

Kate Rubins นักบินอวกาศสาวกับชุดนักบินอวกาศใหม่หลากสีสันขององค์การนาซานี้ ได้ถูกนำมาเผยแพร่ผ่านสังคมออนไลน์  นี่ไม่ใช่การออกแบบของศิลปินชื่อดังคนไหน หากแต่เป็นผลงานศิลปะมากมายกว่าพันชิ้นของเด็กๆ ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ถูกนำมาตัดต่อรวมกัน แล้วเย็บขึ้นเป็นชุดให้นักบินอวกาศได้สวมใส่จริงในขณะปฏิบัติงาน ราวกับความฝันน้อยๆ ของพวกเขาได้ลอยไปอยู่ในห้วงอวกาศแล้ว และหวังว่ามันจะส่งพลังกลับมาให้ทุกคนได้ต่อสู้กับความหวาดกลัวและความทุกข์ใจ

โครงการนี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างโรงพยาบาลโรคมะเร็งในเด็ก MD Anderson ที่ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยแห่งเท็กซัส และองค์การนาซา ( NASA ) จัดอยู่ในโปรแกรมการเยียวยาผู้ป่วยเด็กโดยการใช้ศิลปะ และเป็นการนำบุคคลหลายฝ่ายเช่น พ่อ-แม่ ญาติผู้ป่วย เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เจ้าหน้าที่องค์กรอวกาศให้ได้มาพบปะและทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด ไม่เพียงแค่เขียนภาพแล้วนำไปปะติดเย็บเข้าด้วยกันเท่านั้น แต่เด็กๆ และพ่อแม่มีโอกาสได้สัมผัสการทำงานพูดคุยกับเจ้าหน้าที่และวิศวกรขององการนาซาอย่างเป็นกันเอง ชุดนักบินอวกาศสองชุดแรกมีชื่อว่า ‘ความหวังและความกล้าหาญ’ สำเร็จขึ้นแล้วนำไปแสดงในที่ต่างๆ นับเป็นภาพสะท้อนความร่วมมืออันยิ่งใหญ่ที่ผสมผสานระหว่างศิลปะ วิทยาศาสตร์ รวมทั้งจิตวิญญาณแห่งความไม่ย่อท้อของมนุษย์เข้าไว้ด้วยกัน

บนแนวความคิด พลังแห่งศิลปะเพื่อการเยียวยาผู้ป่วย แม้ชุดอวกาศหลากสีนี้จะเกิดขึ้นด้วยความใส่ใจในโรคมะเร็งเด็ก แต่ก็แผ่ขยายไปสู่การเยียวยาผู้ป่วยโรคร้ายอื่นๆ ด้วย โดยทีมงานกำลังไปทัวร์ยังโรงพยาบาลประเทศต่างๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งขององค์กรสถานีอวกาศนานาชาติ  International Space Station (ISS) โดยมุ่งหวังจะกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือในการค้นหายาใหม่ๆ มารักษาโรคร้ายต่างๆ บนโลกใบนี้

อ้างอิง : asc-csaILC DoverGMA

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles