‘รีโปรแกรม’ ร้านอาหารที่เปิดเฉพาะมื้อเย็นให้เป็น Co-Working Space ตอนกลางวัน

Co-working space ไม่ใช่ของใหม่ในโลกยุคนี้ แต่ที่น่าสนใจสำหรับเราคือกระแสการ ‘เปลี่ยนผ่าน’ และการ ‘ต่อยอด’ แนวคิดการทำ co-working space ให้ ‘ตอบโจทย์ผู้คนมากยิ่งขึ้น’ ในบริบทที่ต่างๆ กันในแต่ละวัฒนธรรม ยกตัวอย่างเช่นไอเดียของกลุ่ม Spacious สตาร์ทอัพน้องใหม่จากนิวยอร์ก ที่ชักชวนให้ผู้ประกอบการร้านอาหารในกรุงนิวยอร์กร่วมกันเปลี่ยน ‘ชั่วโมงว่างระหว่างวัน’ (ในกรณีที่ร้านเปิดบริการเฉพาะมื้อเย็น) ให้เป็นพื้นที่ทำงานชั่วคราวสำหรับเหล่าฟรีแลนซ์ … ซึ่งก็คือการทำ Co-working space แบบชั่วคราวนั่นเอง!   จากการออกสำรวจของทีม Spacious พวกเขาพบว่าตามเมืองใหญ่ๆ อย่างเช่นนครนิวยอร์กนั้น มีร้านอาหารกว่า 2,000 แห่งที่ไม่ได้เปิดบริการในช่วงกลางวัน พวกเขาจึงเกิดไอเดียอยาก ‘แฮ็ค’ ชั่วโมงว่างเหล่านี้ และ ‘รีโปรแกรม’ การใช้งานขึ้นใหม่แบบเฉพาะกิจ เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดจาก ‘ที่ว่างกลางเมือง’ ให้ทั้งกับฝ่ายเจ้าของพื้นที่ (เจ้าของร้าน) และเหล่าฟรีแลนซ์ผู้เป็นลูกค้า ที่กำลังมองหา ‘ที่ทำงานชั่วคราว’ ที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุดในทุกหัวถนน

โดยในการนี้ผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกของ Spacious จะต้องจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนที่ 95 เหรียญ (หรือ 29 เหรียญสำหรับ day pass) แลกกับการเข้าใช้งานพื้นที่เครือข่ายเหล่านี้ ‘ได้ทุกแห่ง’ ตามชั่วโมงว่างที่กำหนด โดยจะมีบริการพื้นฐานอย่างเช่น Wi-Fi ฟรี และชากาแฟ-น้ำดื่มฟรี มีพื้นที่นั่งทำงาน รวมถึงห้องประชุมขนาดเล็กให้จองล่วงหน้าได้ (เทียบกับค่าสมาชิก 500 เหรียญต่อเดือนของ co-working space ทั่วๆ ไปในนิวยอร์ก ก็ถือว่าประหยัดกว่ามาก) Preston Pesek และ Chris Smothers ผู้ก่อตั้ง Spacious มองว่าไอเดียนี้ของพวกเขา คือโอกาสของความสร้างสรรค์ ที่ ‘วิน-วิน’ ที่สุดสำหรับคนทุกฝ่าย โดยตั้งแต่กลางปี 2016 ที่ผ่านมา พวกเขาเปิดตัวร้านอาหารสุดเท่ที่ตบเท้าเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 5 แห่ง ทั้งในเขตนิวยอร์กและบรุ๊คลิน รวมทั้งกำลังวางแผนขยายเน็ตเวิร์คไปยังเมืองใหญ่อื่นๆ ด้วย อาทิ ซานฟรานซิสโก ลอสแองเจลิส และลอนดอน

สำหรับเราแล้ว ไอเดียการทำธุรกิจ (แบบ profit-sharing) ของ Spacious นี้นับว่าหลักแหลมมากทีเดียว เพราะการเซ็ทอัพพื้นที่สร้างสรรค์ตามมหานครใหญ่ๆ ในเชิงธุรกิจนั้น…เป็นอะไรที่แพงโขอยู่ นับตั้งแต่ค่าเช่า ค่าตกแต่ง ค่าอุปกรณ์ ค่าวางระบบ ฯลฯ ดังนั้นการปรับใช้ชั่วโมงว่างของสถานที่ที่ ‘ลุคดี’ และ ‘มีเฟอร์นิเจอร์พร้อม’ จึงเป็นทางออกที่ตอบโจทย์ได้อย่างฉลาด และเมื่อผู้ประกอบการมีต้นทุนที่น้อยลงมาก ก็ส่งผลพวกเขา ‘ชาร์จ’ ค่าบริการได้ถูกลงมากไปด้วย …แฮปปี้เอนดิ้งกันทุกฝ่ายด้วยประการฉะนี้

อ้างอิง: Pop Up CitySpacious,  Fast Company

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles