Spedagi จักรยานไม้ไผ่แห่งเกาะชวา สร้างงานให้ชุมชน หนุนการท่องเที่ยวท้องถิ่น

นักออกแบบชาวอินโดฯ Singgih Kartono เป็นที่รู้จักในแวดวงออกแบบนานาชาติ จากวิทยุไม้ Magno ที่เขานำเอาไม้ที่ได้จากท้องถิ่นมาใช้เป็นวัสดุหลักเพื่อเพิ่มมูลค่าความเป็นงานฝีมือให้กับตัววิทยุ และในขณะเดียวกันก็มีการปลูกไม้ทดแทนไม้ที่ถูกตัดนำมาใช้เป็นจำนวนมากกว่าเท่าตัว

หลังจากส่ง Magno ให้เป็นที่รู้จัก Kartono ก็หันมาเริ่มโปรเจ็กต์ใหม่ นั่นคือ Spedagi จักรยานที่ใช้งานไม้ไผ่เป็นส่วนประกอบในงานออกแบบ Kartono ได้ไอเดียของจักรยานไม้ไผ่มาจากจักรยานที่ Craig Calfee ในสหรัฐฯ ที่ไม่เพียงทำจากไม้ไผ่ แต่ยังได้รับการออกแบบอย่างดี เมื่อบวกกับการที่อินโดนีเซียเป็นแหล่งเพาะปลูกไผ่จำนวนมาก และไผ่ก็เป็นพืชที่ปลูกทดแทนได้รวดเร็ว ในปี 2013 เขาจึงเริ่มทดลองออกแบบจักรยานไม้ไผ่ของ Spedagi ขึ้น และหลังจากใช้เวลาพัฒนากระบวนการออกแบบและผลิตอยู่ร่วมปี จึงเกิดเป็นจักรยานไม้ไผ่หลายรุ่นที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ต่างกัน เช่น Spedagi Dwiguna สำหรับขี่บนทางตามชนบทที่ค่อนข้างขรุขระ และ Spedagi Dalanrata ที่เหมาะกับขี่บนถนนเรียบในเมือง

ล่าสุด Kartono เพิ่งจะพา Spedagi ไปคว้ารางวัล G-MARK Japan GOOD DESIGN Gold Award มาหมาดๆ ปัจจัยที่ทำให้เขาได้รางวัลนี้มาไม่น่าจะใช่เรื่องการนำเอาไม้ไผ่มาทำจักรยาน เพราะจริงๆ เราเคยมีจักรยานที่ทำจากไม้ไผ่มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 แล้ว แต่น่าจะเป็นเพราะไม้ไผ่ที่ Kartono นำมาใช้นั้น เป็นสัญลักษณ์สื่อถึงงานฝีมือและอัตลักษณ์ของชุมชนในเมือง Kandagan ทางตอนกลางของเกาะชวาที่เขาอาศัยอยู่ได้อย่างลงตัว และงานฝีมือไม้ไผ่ก็ถือเป็นวัฒนธรรมเฉพาะตัวของเกาะชวาอีกด้วย

จริงๆ แล้ว Kartono ตั้งใจให้ Magno และ Spedagi เข้ามาช่วยสร้างงานให้กับคนในท้องถิ่น และนักศึกษาที่เรียนจบทางด้านการออกแบบหรือช่างฝีมือใน Kandagan และละแวกใกล้เคียง จะได้ไม่ต้องจากบ้านเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่ รวมทั้ง Spedagi ยังเป็นการสนับสนุนเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้กับบ้านเกิดของเขา เหมือนที่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็น Kartono พาเพื่อนๆ ที่มาเยือน Kandagan และนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักในโฮมสเตย์น่ารักๆ ของเขา ขี่จักรยานไม้ไผ่ออกไปชมวิวทุ่งนา ภูเขาไฟ ในยามเช้า (Spedagi มาจาก คำว่า sepeda ที่แปลว่าจักรยาน และ pagi ที่แปลว่ายามเช้า)

อ้างอิง: www.spedagi.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles