Splash and Burn วอนหยุดทำลายป่าในอินโดฯ เพื่ออตุสาหกรรมน้ำมันปาล์มเสียที!!

ไฟป่าในอินโดนีเซียเป็นเหตุการณ์ที่เราเห็นกันอยู่ซ้ำๆ ทุกปี ผลกระทบที่ตามมานั้น นอกจากจะเป็นฝุ่นควันที่เดือดร้อนมาถึงประเทศเพื่อนบ้านแล้ว ก็ยังเป็นเรื่องสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลาย ทั้งในส่วนของป่าและสัตว์ป่า รวมทั้งการขาดแคลนที่อยู่อาศัยของประชากรอีกจำนวนไม่น้อย

สาเหตุของการเผาป่าข้อหนึ่งก็เหมือนกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามเขตภูเขาในภาคเหนือของประเทศไทย นั่นคือ เผาเพื่อสร้างพื้นที่ทำกิน แต่ในอินโดนีเซียนั้น การเผาป่าส่วนมากเป็นไปเพื่อการปลูกปาล์มเป็นหลัก เนื่องด้วยน้ำมันปาล์มเป็นสินค้าส่งออกที่ทำเงินมหาศาลให้กับอินโดนีเซีย

Ernest Zacharevic ศิลปินสตรีทอาร์ตชาวลิทัวเนีย เป็นอีกคนที่สนใจปัญหานี้ เขาใช้เวลาสองปีศึกษาเรื่องการทำลายป่าเพื่ออุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มในอินโดนีเซีย จากนั้นจึงจับมือกับกลุ่มเพื่อนศิลปินและคนในแวดวงสร้างสรรค์จากนานาประเทศ เช่น Mark Jenkins, Axel Void, Pixel Pancho, Isaac Cordal, Strøk, Gabriel Pitcher และ Bibichun นำเอาปัญหาที่ว่ามาพูดผ่านงานศิลปะ โดยที่ผ่านมาพวกเขาได้เริ่มต้นสร้างสรรค์งานสตรีทอาร์ตตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองเมดาน บนเกาะสุมาตรา ที่ที่พบการเผาป่าเพื่อปลูกป่าต้นปาล์มมากที่สุดแห่งหนึ่ง

สำหรับ Splash and Burn แล้ว พวกเขาหวังว่าการใช้ศิลปะมาพูดถึงปัญหานี้ จะสามารถสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์และปกป้องป่า ได้ง่ายกว่าการยกเอาสถิติตัวเลขและข้อมูลที่อาจเข้าใจได้ยากมากล่าวอ้าง นอกจากนั้น เพราะเล็งเห็นว่าการทำลายป่าในอินโดนีเซียเพื่ออุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม ไม่ใช่แค่ปัญหาของคนในภูมิภาค ที่มีสาเหตุมาจากคนอินโดฯ เท่านั้น แต่มาจากการบริโภคของคนทั่วโลก เพราะน้ำมันปาล์มเป็นส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในเครื่องอุปโภคบริโภคหลายอย่างที่เราใช้กัน ดังนั้น Splash and Burn จึงยังทำงานร่วมกับกลุ่มเอ็นจีโอจากลอนดอน คือ SOS และ OIC เอ็นจีโอในอินโดนีเซีย เพื่อช่วยให้ข้อมูลดังกล่าวกระจายไปสู่ผู้บริโภคทั่วโลกได้มากขึ้น และพวกเขาก็หวังว่าผู้บริโภคเหล่านั้นที่รวมถึงพวกเราเองด้วยนี้ จะหันมาสนใจปัญหา และช่วยกันคนละไม้ละมือด้วยการเริ่มต้น ‘เลิก’ ใช้สินค้าบางยี่ห้อที่มีส่วนผสมของน้ำมันปาล์มที่ยืนยันได้ว่ามาจากห่วงโซ่อุปทานที่มาจากการทำลายป่า

Splash and Burn เป็นโปรเจ็กต์การทำงานต่อเนื่องที่จะมีผลงานอื่นๆ ออกมาให้ชมกันอีกเรื่อยๆ อย่างล่าสุด Zachaveric ก็ตัดต้นปาล์มในพื้นที่ส่วนหนึ่งของสุมาตราออก จนกลายเป็นตัวอักษรว่า SOS ที่มองเห็นได้จากบนเครื่องบินมาแล้ว ใครที่ชื่นชอบผลงานแนว mural painting ของ Zacharevic ที่เคยทำให้ให้เมืองจอร์จทาวน์ในปีนังโด่งดังเป็นพลุแตกมาแล้ว ก็อย่าลืมติดตามโปรเจ็กต์ล่าสุดนี้ของเขา รับประกันได้ว่าความสวยงามจะไม่ด้อยไปกว่าเดิม แต่ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ เนื้อหาของงานที่เข้มข้นมากขึ้นเป็นเท่าตัว

Activist art tackles palm oil industry

"A creative angle to the palm oil debate." – Splash and Burn bbc.in/2ucgR91

โพสต์โดย BBC News บน 19 กรกฎาคม 2017

อ้างอิง: FB:splashandburn2017designboomSay No to Palm OilGreen Peace

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles