ศิลปินปั่นแล้วปักสร้างรอยยิ้มให้ทุกมุมโลก

โดยทั่วไปแล้วนักเดินทางท่องเที่ยวคงอยากจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ความงดงามของธรรมชาติ สถานที่แปลกตา และบันทึกความทรงจำเหล่านั้นด้วยกล้องถ่ายภาพ และหากเป็นศิลปินก็อาจมีอุปกรณ์เพิ่มเติมด้วยกล่องสี แปรงพู่กัน และผืนผ้าใบเพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ตนรัก ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่สำหรับ Harriet Riddell ศิลปิน นักเดินทางสาวชาวอังกฤษคนนี้ เธอมีวิธีการเฉพาะของตัวเองในการสร้างงานศิลปะด้วยจักรยานกับจักรเย็บผ้า

ไม่ใช่เอาไปตัดเย็บเสื้อผ้าที่ไหนหากแต่นั่นคืออุปกรณ์ในการสร้างงานศิลปะ Riddell กำลังเขียนภาพศิลปะและภาพพอร์ตเทรทในทุกที่ที่เธอไปแจกผู้คน ด้วยการปักเส้นด้ายลงบนผืนผ้าจากจักรเย็บผ้าไฟฟ้าคู่ใจ ไม่ว่าจะเป็นตามถนนหนทางต่างๆใน อังกฤษ หรือมุมอื่นๆ ของโลก อย่างที่เคนยาหรืออินเดีย เริ่มต้นอาจพบปัญหากับการใช้จักรไฟฟ้าซึ่งต้องการพลังงานอยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล แต่ในที่สุดก็ค้นพบและพัฒนาเทคนิคจนสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าและเก็บไว้ในแบตเตอร์รี่ได้ด้วยตัวเองจากการปั่นจักรยาน และช่วยให้การสร้างงานเป็นไปได้อย่างที่ต้องการ นับเป็นวิธีสร้างงานศิลปะที่แปลกและน่าทึ่ง มันมาจากแรงบันดาลใจที่จะได้มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์  ทำงานไปพร้อมกับการค้นพบความหลายหลายของวัฒนธรรม และได้เป็นส่วนหนึ่งในสังคมเรียนรู้กันและกัน โดยเฉพาะรูปแบบชีวิตชนบทห่างไกล

ผู้คนคงจะดีใจที่ได้ภาพเหมือนของตัวเองในรูปแบบของการปักเย็บ สำหรับศิลปินก็ได้ใกล้ชิดธรรมชาติได้สัมผัสกับรอยยิ้มและมิตรภาพ นี่เป็นการท้าทายต่อกระบวนการทำงานศิลปะที่ต้องการรูปแบบใหม่ๆ ไม่ใช่ทำงานไว้ในสตูดิโอนั่งบนหอคอยแล้วมองโลกภายนอกด้วยมุมส่วนตัว แต่เป็นการเปิดกว้างรับกับรูปแบบหลากหลายของชีวิตซึ่งทำให้ศิลปินได้เข้าใจความคิดของผู้คนได้อย่างลึกซึ้ง Riddell จะเปิดนิทรรศการพร้อมกับเล่าเรื่องราวการเดินทางของเธอให้ผู้ชมในงานในปลายปีนี้ที่ Gx Gallery แคมเบอร์เวล กรุงลอนดอน

อ้างอิง : InStitchYou , Creators

บันทึก

บันทึก

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles