มนุษย์ใช้ ‘หลอดก้านข้าวสาลี’ มาตั้งแต่ยุคเมโสโปเตเมีย! แล้ววันนี้เราทำอะไรกันอยู่?!

แม้ว่าจะต้องรอจนกระทั่งมีวาฬตายเพราะกินพลาสติกเข้าไปเป็นจำนวนมาก หรือว่าขยะพลาสติกล้นทะเลบาหลี แต่ก็ยังนับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่ทุกวันนี้หลายคนได้ให้ความสนใจในเรื่องการลด-ละ-เลิกใช้หลอดพลาสติก (รวมทั้งของใช้ที่ทำจากพลาสติกแบบ single-use อื่นๆ) และหันมาใช้หลอดทางเลือกประเภทอื่น เช่น หลอดไม้ไผ่ หลอดแสตนเลส และหลอดแก้ว

เรื่องการรณรงค์ใช้หลอดที่ทำจากวัสดุธรรมชาติหรือว่าหลอดที่สามารถใช้ซ้ำได้นี้ ทำให้เรานึกถึงผลงานของ Yuki Iida นักออกแบบชาวญี่ปุ่นจาก LaLa Lab ที่เคยชนะรางวัล Gold Prize จาก MUJI Award เมื่อปี 2008 นั่นคือ ‘Straw Straw’ ที่ตัว Iida เองแทบไม่ได้ออกแบบอะไรขึ้นมาใหม่เลย แค่เอาก้านของต้นข้าวสาลีมาตัดและใช้เป็นหลอดเท่านั้นเอง แต่จากสายตาอันแหลมคมของ Iida นี้เอง ก็ทำให้เขาได้หลอดที่เป็นทั้งฟอร์มเดิมของพืชในธรรมชาติ และเป็นส่วนผสมของธรรมชาติ 100% ที่สามารถย่อยสลายได้โดยไม่สร้างปัญหาให้กับสิ่งแวดล้อม

นอกจากนั้น การเล่นคำ ‘Straw’ ที่แปลได้ว่าทั้ง ‘หลอด’ และ ‘ฟาง’ (ที่ได้จากลำต้นของข้าวสาลี) ก็ยังเป็นไอเดียที่เฉียบคม รวมทั้งการที่ Iida ใช้ผลงานของเขาบอกเล่าเรื่องราวของหลอดในอดีตว่า “มีหลักฐานภาพวาดฝาผนังว่ามนุษย์เริ่มใช้หลอดที่ทำจากก้านข้าวสาลีมาตั้งแต่ยุคสมัยเมโสโปเตเมีย” ก็ยังเป็นการตั้งคำถามชวนคิดว่า ถ้าเมื่อแรกเริ่มนั้น มนุษย์เราใช้หลอดที่มาจากรูปทรงเดิมของพืชในธรรมชาติ โดยไม่ต้องประดิษฐ์อะไรขึ้นมาใหม่ให้สิ้นเปลืองทรัพยากรและเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม แล้วทำไมทุกวันนี้ เราถึงต้องผลิตหลอดพลาสติกขึ้นมาใช้ให้เป็นการทำร้ายโลกกัน?

แม้เราจะไม่แน่ใจว่า Muji นำไอเดียของ Iida ไปผลิตเป็นสินค้าเพื่อวางจำหน่ายจริงหรือเปล่า แต่เราก็เชื่อว่าไอเดียหลอดก้านข้าวสาลีนี้น่าจะจุดประกายเรื่องการ ‘ลด ละ เลิก’ ใช้หลอดพลาสติกได้ดีทีเดียว แม้ว่าหลังจากผ่านไอเดียของ Iida มาถึงสิบปี พวกเราถึงจะเริ่มตระหนักกันจริงๆ จังๆ ก็ตาม แต่ก็ยังดีกว่าไม่เริ่มต้นลงมือทำอะไรเลย

 

 

อ้างอิง: www.muji.netPoetic Design Studio

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles