‘Subway Therapy’ เขียนแล้วแปะ..ปันความเข้าใจให้แก่กัน

เมื่อเกิดเหตุการณ์ใด ๆ ก็ตามที่สร้างความประหลาดใจให้สังคมเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อที่ทุกคนอยากจะพูดถึง แน่นอนเรามีช่องทางให้แสดงออกอยู่แล้วบนมือถือ แต่จะทำอย่างไรให้สิ่งที่ต้องการพูดกลายเป็นชิ้นงานที่ทุกคนร่วมรับรู้ได้อย่างมีศิลปะและสร้างสรรค์ นี่คงเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปิน  Matthew ‘Levee’ Chavez คิดทำโปรเจ็กท์นี้ขึ้นในชื่อ ‘Subway Therapy’

หลังจากการประกาศผลการนับคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐคนล่าสุด และเป็นที่แน่นอนว่า โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) คือผู้ชนะการเลือกตั้งและเกิดภาพความขัดแย้งทางสังคมขึ้น ‘Levee’ ก็ผุดไอเดียนี้ทันที เขาต้องการให้ผู้คนร่วมแสดงออกทางความคิดเห็นโดยใช้พื้นที่ทางเดินสถานีรถไฟใต้ดินจากสถานี 14th -6th อเวนิว แมนฮัตตัน นิวยอร์ก เป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะแนวอินสตอลเลชั่น ซึ่งให้ผู้คนที่สัญจรผ่านไปมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของผลงานชิ้นนี้ ด้วยการเขียนข้อความลงแผ่นกระดาษ Post-it ลงบนผนังทางเดินซึ่งข้อความในนั้นบ่งบอกอะไรที่มากกว่าแค่ภาพปรากฏทางสังคม การเมือง ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป

การแสดงความรู้สึกผ่านตัวอักษรนับพันจากผู้คนที่หลากหลาย และยังเป็นที่มีผู้ผ่านไปมาจำนวนมากต่อวัน ข้อความที่สะท้อนธรรมชาติของชีวิตที่มีต่อสังคม ไม่ใช่แค่เรื่องการเมือง หากแต่มีความหลากหลาย ทั้งเรื่องของความรัก ความเกลียด ความกลัว และความกังวลต่ออนาคต แผ่นสีและตัวการ์ตูนล้อ หรือแม้แต่คำสบถกลายเป็นการเยียวยาจิตใจของผู้คนที่รู้สึกอัดอั้นกับความไม่แน่นอนของชีวิต ช่วยให้ทุกคนต่างเห็นภาพรวมของความรู้สึกต่างๆ เหล่านั้นร่วมกัน มันเป็นเรื่องดีที่จะใช้วิธีนี้แทนที่จะไปแสดงออกบนความรุนแรงหรือการขีดเขียนฝาผนังทำลายทรัพย์สินสาธารณะ และท้ายที่สุดนี่คงเป็นภาพปรากฏของความเข้าใจเห็นอกเห็นใจซึ่งกันในสังคมอย่างเสมอภาคกัน

[youtube url=”http://youtu.be/cdnqgsOjNcg” width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง : Pop Up City, QUARTZSubway Therapy

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles