Sun Stomp: ประติมากรรมจากพลังงานแสงอาทิตย์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในทุกเมืองใหญ่ที่โชว์ความเจริญด้วยตึกอาคารสูงและแสงไฟประดับตามท้องถนนยามค่ำคืน นับเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานอย่างมหาศาล จากภาพถ่ายดาวเทียมที่สะท้อนให้เห็นแสงไฟระยิบระยับไปทั่วพื้นทวีป คือตัวบ่งชี้ถึงต้นตอสำคัญอย่างหนึ่งที่ก่อให้เกิดสภาวะอากาศแปรปรวนของโลกแต่จะทำอย่างไรในเมื่อนั่นคือสิ่งจำเป็น

จะดีกว่าไหมหากเรายังคงแสงสว่างไว้ได้โดยที่มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมน้อยที่สุด นี่เป็นผลงานชิ้นหนึ่งของกลุ่มศิลปินชาวเมืองบอลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้ชื่อทีมว่า Sun Stomp Collective สร้างประติมากรรมยักษ์กลางใจเมืองแสดงให้เห็นถึงความสวยงามจากหลอดไฟนีออน LED (แอลอีดี) ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ด้วยแผงโซลาเซลที่แผ่รับพลังงานในตอนกลางวันแล้วจัดเก็บในแบตเตอรี่ พร้อมส่งแสงสว่างในยามค่ำคืน

เป็นการส่งสารไปยังชาวเมืองอื่น ๆ ทั่วโลกให้หันมาช่วยกันเปลี่ยนการใช้พลังงานตามอาคาร สถานที่ในเวลาค่ำ ลดปัญหามลพิษทางอากาศให้กับสิ่งแวดล้อม Matthew Weaver เป็นวิศวกรพลังงาน และมีประสบการณ์ด้านพลังงานทดแทนมากว่าสิบปี, Mark Brown ศิลปินที่นิยมสร้างงานจากภาพวิดีโอและเสียงในรูปแบบเชิงนามธรรมโดยหยิบเอาสัญญาณภาพขาดๆ ในระบบดิจิตอลมาถ่ายทอดใหม่ให้ตื่นตา, Graham Coriel Allen ศิลปินแนวพับลิคอาร์ตที่สร้างผลงานสะท้อนภาพสังคมในที่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง สามคนมารวมตัวกันเพื่อประดิษฐ์งานประติมากรรมแสงอาทิตย์ในรัตติกาล เพื่อสื่อสารความคิดและผลักดันชุมชนไปสู่หนทางที่ดีกว่า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาล Light City Baltimore Festival 2018 เมื่อเมษายน 2561 ที่ผ่านมา นอกจากจะแสดงภาพดวงอาทิตย์และหยิบยืมสัญญาณเสียงจากองค์การนาซามาใช้ร่วมในการจัดแสดงผลงานแล้วผู้เข้าชมยังมีส่วนร่วมเล่นสนุกกับตัวชิ้นงานได้แบบอินเตอร์แอคทีฟ ผลจากตารางคำนวณของพวกเขา นี่ไม่ใช่จะเพียงสะท้อนภาพปัญหาสิ่งแวดล้อมที่กำลังปรากฏอยู่ แต่การหันมาใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ยังจะช่วยประหยัดเงินของผู้คนได้มากมายอีกด้วย

ถึงวันนี้เราคงเห็นกันแล้วว่าผลเสียที่เกิดขึ้นจากการใช้พลังงานฟอสซิล ถ่านหิน หรือแม้แต่ปิโตเลียมทั้งหลายมีมากมายขนาดไหน แต่ดูเป็นเรื่องจำยอมเมื่อโลกผูกติดกับการใช้พลังงานในรูปแบบนั้นแล้วก็ยากจะเปลี่ยนแปลงกันได้ง่ายๆ แต่เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นจึงเกิดวิธีคิดใหม่ๆ ที่จะลดการใช้พลังงานในรูปแบบเดิมตามมาด้วย พลังงานจากธรรมชาติทั้งหลายกำลังจะเข้ามาทดแทน แล้วจะทันต่อการเยียวยาความสูญเสียไปของธรรมชาติหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ต้องลุ้นกันในอนาคต

อ้างอิง: sunstomp.art, grahamprojects.com, markcharlesbrown.com

Tags

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read