ตะลึง! สองมือยักษ์โผล่กลางเวนิสช่วยยันตึกให้พ้นจากโลกร้อน

มือของคนเราเป็นสัญลักษณ์ของการลงมือกระทำและอะไรอีกหลายอย่าง เช่น ความสำเร็จ ความมุ่งมั่น ความพยายาม ฯลฯ เพราะมนุษย์เรียนรู้จากประสบการณ์ที่จะใช้มือเพื่อการสร้างสรรค์และเป็นของขวัญชิ้นเลิศจากพระเจ้า ทว่าคนเราก็อาจผิดพลาดได้เพราะใช้มือทำในสิ่งที่ทำลายล้างตัวเอง นี่เป็นงานศิลปะอีกชิ้นที่ตอกย้ำและส่งสารถึงชาวโลกให้ตระหนักถึงภัยอันตรายจากสภาวะอากาศแปรปรวนของโลกที่กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้รอวันระเบิดซึ่งอาจเกิดขึ้นจากมือเขาพวกเราเอง  ‘Support’ คือชื่อของงานชิ้นนี้

มือยักษ์คู่นี้โผล่ขึ้นเหนือลำคลองในกรุงเวนิสกำลังยันอาคารของโรงแรม Ca’ Sagredo เพื่อให้รอดพ้นจากมหันตภัยที่อาจเกิดขึ้นในไม่ช้า เพราะเวนิสเป็นเมืองที่มีธรรมชาติใกล้ชิดกับลำน้ำ คูคลองและจะได้รับผลกระทบทันทีหากระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงที่นี่คงเป็นเมืองที่เจอสภาพน้ำท่วมตลอดปี กลายเป็นเมืองศิลปะที่จมทะเลอย่างไม่ต้องสงสัย และนั่นคือแรงบันดาลใจในการสร้างงานของเขาfilm Life streaming

Loremzo Quinn ศิลปินชาวอิตาเลี่ยนผู้ถนัดในการปั้นชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์สืบสานงานศิลปะจากศิลปินชั้นครูอย่าง Michelangelo, Bernini และ Rodin ถ่ายทอดอารมณ์ลงในงานปั้นราวกับมีชีวิต โดยสิ่งที่เขาสนใจจะนำเสนอคือภาพสะท้อนการขาดสมดุลของมนุษย์ ที่มีทั้งสองด้านคือการสร้างสรรค์และการทำลายล้าง แม้แค่อากัปกิริยาของร่างกายคนเราก็บอกถึงความรู้สึกได้ชัดเจนว่าปัญหาโลกร้อนมันรุนแรงใหญ่โตขนาดไหน งานประติมากรรมชิ้นนี้จัดแสดงในงานแสดงศิลปะ Venice Bienale ประจำปี 2017 บางทีประติมากรรมก็บอกเรื่องราวได้ในสองมุมไปพร้อมกันทั้งความหวั่นวิตกและการพยายามประคองไม่ให้วิกฤติเกิดในเร็ววัน

อ้างอิง : boredpandaLorenzo Quinn

บันทึก

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles