Swapfiets: เช่าจักรยานรายเดือนในเนเธอร์แลนด์ มีให้เปลี่ยน-ให้ใช้ -ไม่ต้องซ่อมเอง

สำหรับประเทศเนเธอร์แลนด์ จักรยานถือเป็นยานพาหนะที่เป็นที่นิยมกันอย่างมาก เรียกได้ว่าจำนวนจักรยานนั้นมากกว่าจำนวนประชากรเสียอีก นั่นก็เป็นเพราะเนเธอร์แลนด์มีโครงสร้างระบบทางจักรยานที่สมบูรณ์ทั้งเลนจักรยานและที่จอดจักรยานอยู่ทั่วเมือง ทำให้การใช้รถจักรยานเป็นเรื่องสะดวกสบายสุดๆ แถมยังประหยัดเงินได้เป็นกอง อย่างไรก็ตาม บางครั้งจักรยานก็สร้างความน่ารำคาญอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นปัญหายางแบน โซ่พัง หรือที่เลวร้ายที่สุดก็คือ โดนขโมย!!!

ด้วยเหตุดังกล่าว กลุ่มเพื่อนนักศึกษาชาวดัตซ์แห่งเมือง Delft จึงร่วมกันผุดไอเดียเปิดบริการให้เช่าจักรยานพร้อมการบำรุงรักษาฟรีตลอดระยะเวลาการเช่า ภายใต้ชื่อว่า Swapfiets โดยอัตราเช่าอยู่ที่ 12-15 ยูโรต่อเดือน (12 ยูโรสำหรับนักศึกษา/ 15 ยูโรสำหรับบุคคลทั่วไป) ผู้เช่าจะได้รับจักรยานสไตล์เรโทรที่มียางหน้าสีฟ้า 1 คัน พร้อมกุญแจล็อค ประกันภัย และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน ซึ่งเมื่อจักรยานมีปัญหา ผู้ใช้เพียงโทรแจ้ง ทีมงานก็จะมาให้บริการซ่อม แก้ไขหรือเปลี่ยนจักรยานให้ภายใน 12 ชั่วโมง นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถยกเลิกการเป็นสมาชิกเมื่อไหร่ก็ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด ซึ่งหลังจากที่เปิดให้บริการ Swapfiets ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักศึกษาเพราะไม่เพียงแต่จะสะดวกสบายแล้ว ยังไม่ต้องเสียค่าซ่อมบำรุง  ไม่ต้องกังวลว่าจักรยานจะหาย และที่สำคัญ ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อจักรยานด้วย

ขณะนี้มีผู้ใช้จักรยานเช่า Swapfiets ประมาณเกือบ 2,000 คันในเมือง Delft และมีการให้บริการในเมืองอื่นๆ อีกด้วย อาทิ Leiden, Groningen, Nijmegen, Utrecht, Eindhoven, และ Rotterdam ซึ่งในเร็วๆ นี้จะขยายการให้บริการเพิ่มไปยังเมือง Tilberg และ Amsterdam ด้วย

อ้างอิง: Swapfiets, Pop Up City

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read