เปลี่ยนชื่อเป็นข้อความบนเสื้อทีมฟุตบอลหญิงจากสวีเดนส่งกำลังใจให้เพื่อนหญิงด้วยกัน

ทีมฟุตบอลหญิงจากสวีเดนอาจจะเป็นรองแชมป์ในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งล่าสุดที่กรุงริโอเดอจาเนโร (2016) แต่เสื้อทีมของพวกเธอที่ใช้ในการแข่งขัน Algarve Cup ในโปรตุเกสเมื่อมีนาคม 2017 ที่ผ่านมาน่าจะครองตำแหน่งชนะเลิศในใจของใครหลายคน

ในการแข่งขันคราวนี้ ทาง Swedish Football Association มีนโยบายให้ทางทีมเอาชื่อของนักฟุตบอลหญิงแต่ละคนที่เคยพรินต์อยู่บนด้านหลังเสื้อของพวกเธอออก และให้พวกเธอเลือกข้อความที่สร้างแรงบันดาลใจเข้ามาวางอยู่แทนที่ จุดประสงค์หลักๆ ก็เพื่อให้ข้อความเหล่านั้นเป็นการให้กำลังใจแก่หญิงสาวทุกคน ว่าแม้จะเป็นผู้หญิง แต่หากเชื่อมั่นในตัวเองแล้ว ผู้หญิงก็สามารถลุกขึ้นมาทำอะไรๆ ได้หลายอย่างไม่แพ้ผู้ชาย เหมือนกับที่นักฟุตบอลหญิงทีมนี้พัฒนาตัวเองขึ้นมาจนสามารถยืนอยู่บนแถวหน้าของวงการฟุตบอลหญิงระดับโลกได้

นักฟุตบอลหญิงแต่ละคนจะเลือกข้อความที่มาจากทวีตเตอร์ของผู้หญิงคนสำคัญๆ หลายคนในสวีเดน เช่น Lotta Schelin กัปตันทีม ก็เลือกข้อความที่มาจากที่นักการเมืองหญิง Gudrun Schyman เคยกล่าวไว้ว่า ‘Never look down on someone unless it is to help her up’ (อย่าดูถูกใครหากการดูถูกนั้นไม่ได้เป็นการช่วยให้พวกเธอลุกขึ้นยืนได้) ส่วนข้อความอื่นๆ ก็เช่น ‘Believe in your damn self’ (จงเชื่อมั่นในตัวเอง), ‘I’m playing for my girls in Iran’ (ฉันเล่นฟุตบอลเพื่อผู้หญิงทุกคนในอิหร่าน), ‘I believe women can do anything they decide to’ (ฉันเชื่อว่าผู้หญิงสามารถทำทุกอย่างได้ถ้าเธอเลือกที่จะทำ) และ ‘Everything you meet is fighting a battle you know nothing about. Be kind. Always (ทุกคนที่คุณพบเจอกำลังต่อสู้กับอะไรบางอย่างในชีวิตที่คุณอาจไม่รู้จัก เพราะฉะนั้นจงมีเมตตาต่อพวกเขา)

นอกจากจะให้กำลังใจสาวๆ ทั่วไปแล้ว ข้อความทั้งหมดที่พรินต์อยู่บนเสื้อทีมเหล่านั้นก็น่าจะเป็นการให้กำลังใจนักฟุตบอลหญิงแต่ละคนด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะว่าในระหว่างการแข่งขันที่พวกเธออาจกำลังเหนื่อยล้าหรือว่าท้อแท้ เมื่อมองเห็นข้อความเหล่านั้น ก็เป็นไปได้ว่าพวกเธออาจจะมีกำลังใจกลับมาฮึดสู้ได้ และในประเด็นสุดท้ายที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คงเหมือนกับที่ Niklas Bodell ผู้นั่งแท่น Communication Director ของ Swedish FA กล่าวไว้ว่า “เรายังต้องการให้เสื้อทีมเหล่านี้เน้นย้ำถึงพลังของการทำงานเป็นทีม และเราก็หวังว่ามันจะให้แรงบันดาลใจแก่ผู้คนให้ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อคนอื่น ไม่ใช่แค่เพื่อตัวเองเท่านั้น” ซึ่งนั่นก็น่าจะเป็นสาเหตุว่าทำไมพวกเขาถึงตัดสินใจลบชื่อนักฟุตบอลแต่ละคนออกจากเสื้อ เพราะมันคงหมายถึงการลบ ‘ตัวตน’ ของแต่ละคนออกไป และหันมาโฟกัสที่ทีมเวิร์คแทน

อ้างอิง:  good.isThe Guardian

บันทึก

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles