เปลี่ยนกราฟิตี้เละเทะเป็นกราฟิตี้เท่ๆ ดูแล้วสบายตากว่าเห็นๆ

เคยคิดไหมว่าสีสเปรย์พ่นตามท้องถนนเขาที่เรียกกราฟิตี้บางทีก็ดูเลอะรกตา แทนที่จะปล่อยพื้นที่ว่างให้เรียบง่าย เชื่อว่ามีหลายคนคงรู้สึกแบบนั้น เพราะไม่ใช่ทุกงานที่ทำขึ้นจะน่าดูชมไปซะหมด แต่เพราะบางประเทศเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะให้แสดงออกทางศิลปะได้ หรือบางทีอาจไม่ถูกกฎหมายแต่ไม่รู้จะไปจับมือใครดมก็เลยจำยอมให้มันอยู่อย่างนั้น ไม่มีใครคิดจะเปลี่ยนแปลงแก้ไขใดๆ กลายเป็นตัวยึกยือที่หาความหมายไม่ได้เกะกะสายตากันไป ทว่ามีบางคนหาทางออกได้เฉียบแหลม แม้จะต้องออกแรงสักหน่อยก็ตาม

Mathieu Tremblin ศิลปินชาวฝรั่งเศสผู้มีประสบการณ์ด้านศิลปะเพื่อชุมชน วัฒนธรรม และทำงานมาหลากหลาย ทั้งสตรีทอาร์ต ภาพถ่าย และวิดีโอ เขากำลังทำภารกิจใหญ่ด้วยการเปลี่ยนกราฟิตี้ยึกยือตามที่สาธารณะให้กลายเป็นตัวหนังสือที่อ่านและเข้าใจง่าย ช่วยลบความเปรอะเปื้อนบนท้องถนน แทนที่การประดิษฐ์อักษรแบบตามใจชอบของเหล่านักสเปรย์ให้กลายเป็นฟ้อนท์ตัวอักษรที่เราหาได้บนจอคอมและสื่อออนโลน์ เป็นวิธีเดียวกับที่เรียกว่า แท็กคลาวด์ (Tag Clouds) คือการเรียงลำดับความสำคัญของตัวอักษร จับสำนวน คำ บนเว็บไซต์ หรือทำสถิติ แล้วนำมาวางไว้ในพื้นที่เดียวกัน นับเป็นสไตล์งานสตรีทอาร์ตเฉพาะตัวของเขาที่สุดจะเรียบง่ายและเข้ากับสภาพสังคมเมือง

ถือเป็นการสร้างงานศิลปะทับงานศิลปะเดิมแบบมีนัยเป็นการแก้ปัญหาในด้านทัศนียภาพได้อย่างดี และคงไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเพราะแต่แรกเริ่มพื้นที่สาธารณะนั้นก็เป็นของทุกคนอยู่แล้ว และเจ้าของงานเดิมคงไม่มาโวยวายใดๆ จะถือเป็นการวิจารณ์งานศิลปะบนท้องถนนด้วยรูปแบบงานศิลปะก็ยังได้ และคงเป็นที่ถูกใจของชาวเมืองหลายคนที่รักความสะอาดแอบเชียร์ว่าน่าจะลบตัวยึกยือเปลี่ยนใหม่ให้หมดเมือง

อ้างอิง : designyoutrust.com ; demodetouslesjours.eu ; thisiscolossal.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles